Google gỡ ứng dụng CamScanner phát tán mã độc tấn công thiết bị người dùng

Chia sẻ
Ứng dụng khá phổ biến CamScanner chứa mã độc có thể bị kẻ gian chiếm quyền điều khiển từ xa và đánh cắp dữ liệu trên điện thoại

Google gỡ ứng dụng CamScanner phát tán mã độc tấn công thiết bị người dùng ảnh 1
CamScanner có lẽ là ứng dụng đã quá quen thuộc đối với nhiều người dùng, hỗ trợ “số hóa” các văn bản, giấy tờ quan trọng… thành hình ảnh hoặc các tệp PDF để tiện lưu trữ. Theo ghi nhận, hiện tại ứng dụng đã có hơn 100 triệu lượt tải xuống trên Google Play.
Google gỡ ứng dụng CamScanner phát tán mã độc tấn công thiết bị người dùng ảnh 2
Hãng bảo mật Nga Kaspersky đã phát hiện ứng dụng này có mã độc đang phát tán module Trojan Dropper ẩn bên trong ứng dụng CamScanner, cho phép kẻ tấn công có thể bí mật tải xuống và cài đặt các chương trình độc hại trên điện thoại mà người dùng không hề hay biết. Tuy nhiên, module độc hại không thực sự nằm trong phần mã của chính ứng dụng, thay vào đó, nó là một phần trong thư viện quảng cáo của bên thứ ba.

Phát hiện này đã được chuyển đến Google, công ty nhanh chóng gỡ bỏ ứng dụng khỏi Google Play, tuy nhiên nhà phát triển CamScanner đã nhanh chóng loại bỏ mã độc bằng bản cập nhật mới nhất. Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải xem xét kỹ phần đánh giá ứng dụng của những người dùng trước đó, đồng thời chỉ cấp quyền đúng với chức năng của ứng dụng.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục