Google giới thiệu ARCore: mang thực tế ảo tăng cường đến hơn 100 triệu máy Android

Chia sẻ
Google vừa mới giới thiệu nền tảng mới dành cho nhà phát triển thực tế ảo tăng cường mà không cần phần cứng chuyên biệt mang tên "ARCore".

Google giới thiệu ARCore
Google bắt đầu gia nhập vào không gian thực tế ảo tăng cường (AR) cách đây vài năm với dự án Tango, yêu cầu các nhà sản xuất phải tạo ra các thiết bị chuyên dụng để tương thích với các tính năng AR của Tango. Đến nay, Google đã khai tử dự án Tango và đang tập trung vào bộ công cụ phát triển phần mềm ARCore. Nền tảng mới sẽ cung cấp các tính năng của AR cho điện thoại thông minh Android tương thích, ngay lập tức biến một smartphone Android thành thiết bị hỗ trợ AR, điều này tương tự như những gì sẽ xảy ra với các thiết bị hỗ trợ iOS 11 với phần mềm ARKit sắp ra mắt của Apple.
Ban đầu, ARCore được thử nghiệm trên Google Pixel và Samsung Galaxy S8 (yêu cầu chạy Android 7.0 Nougat trở lên), và việc sử dụng rộng rãi hơn trên smartphone sẽ xuất hiện sau khi ra mắt dòng sản phẩm công cộng của ARCore. Theo đó, Google "dự định có 100 triệu thiết bị Android" trên toàn thế giới hỗ trợ AR và ARCore càng phát triển mạnh hơn khi các thế hệ smartphone sau này ra mắt. Trong tương lai, nhiều điện thoại với hàng loạt cảm biến mới và camera thật sự tốt sẽ làm ARCore sẽ hoạt động trơn tru hơn. Bởi cơ chế hoạt động của ARCore là phát hiện các bề mặt gần người dùng để hiển thị nội dung thực tế ảo tăng cường. Các cảm biến trên smartphone Android sẽ phát hiện ra các mặt phẳng ngang và ước tính ánh sáng để vật thể có thể có được chất lượng nội dung hiển thị tốt nhất.
Google cũng tập trung vào nền tảng web, một thành phần quan trọng của tương lai AR. Đầu tiên là phát hành một trình duyệt thử nghiệm cho các nhà phát triển web, cho phép họ thử nghiệm với AR cùng với các nhà phát triển di động. Google cho biết các trình duyệt tùy chỉnh này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo các trang web AR cải tiến chạy trên cả Android và ARCore, cũng như iOS và ARKit. Apple đã công bố ARKit tại WWDC hồi tháng 6/2017, một nền tảng dành cho nhà phát triển hoạt động tương tự như ARCore của Google. Với ARKit, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng tận dụng máy ảnh, bộ xử lý và cảm biến chuyển động của iPhone hoặc iPad, dẫn đến những trải nghiệm AR tiên tiến. Các bản demo của những ứng dụng này đã liên tục xuất hiện trực tuyến ngay sau WWDC. Các nhà phát triển Android quan tâm đến ARCore có thể bắt đầu thử nghiệm và tạo ứng dụng Google Pixel và Galaxy S8 từ hôm nay, chi tiết taị link: AR Experiments website.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục