Google dính “phốt” theo dõi người dùng

Chia sẻ
Theo Bloomberg, Google đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể tại Mỹ về hành động bí mật thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi họ sử dụng chế độ "Ẩn danh" riêng tư.

Cụ thể, đơn khiếu nại được nộp lên một thẩm phán ở California vào tháng 6 năm ngoái, cáo buộc rằng Google đang thực hiện hành vi theo dõi dữ liệu tràn lan, đặc biệt là ngay cả khi người dùng lựa chọn chế độ “Ẩn danh” để bảo vệ thông tin cá nhân trên Chrome hoặc duyệt web riêng tư trong Safari và các trình duyệt khác.

Google dính “phốt” theo dõi người dùng ảnh 1

Được biết, Google có thể tốn ít nhất 5 tỷ USD đối với vụ kiện này. Phía Google đã gửi đơn lên tòa án, cho rằng họ đã làm rõ với người dùng rằng tính năng "Ẩn danh" không có nghĩa là người dùng hoàn toàn biến mất.

Mạng xã hội này cũng đang xoay xở tìm cách hủy vụ kiện, nhưng phán quyết của thẩm phán cho rằng Google không hề thông báo cho người dùng biết công ty vẫn thu thập dữ liệu trong khi người dùng đang ở chế độ ẩn danh.

Trước phán quyết này, phát ngôn viên của Google, José Castañeda, cho biết chế độ "Ẩn danh" của Chrome chỉ cho phép người dùng lựa chọn duyệt Internet mà không lưu hoạt động vào trình duyệt hoặc thiết bị, không đồng nghĩa với việc các trang web không thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của người dùng lúc đó.

Theo Gizmodo

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục