Google chỉ ra những thách thức từ dịch COVID-19 đối với người dùng Internet mới

Chia sẻ
 
Khi các dịch vụ thiết yếu chuyển sang hình thức trực tuyến, khoảng cách giữa những người được và không được hưởng lợi từ Internet càng gia tăng.
 
Google chỉ ra những thách thức từ dịch COVID-19 đối với người dùng Internet mới ảnh 1
Những người dùng Internet mới đang chịu ảnh hưởng không đồng đều bởi tác động kinh tế xã hội của COVID-19, theo một nghiên cứu do nhóm sáng kiến Next Billion Users (NBU) - Tỷ người dùng tiếp theo - của Google công bố gần đây.
Theo báo cáo của WeAreSocial, tính đến tháng 01/2020, Việt Nam có 68,17 triệu người dùng Internet, chiếm 70% dân số, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 10%. Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn 28,73 triệu người Việt chưa được hưởng lợi ích từ Internet và mỗi năm, có thêm 6,2 triệu người dùng Internet mới. So với những người dùng Internet lâu năm, bộ phận những người dùng Internet mới này nhạy cảm hơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động xã hội như COVID-19.

Google chỉ ra những thách thức từ dịch COVID-19 đối với người dùng Internet mới ảnh 2

Nghiên cứu mang tên “Người dùng Internet mới giữa bối cảnh thế giới giai đoạn COVID-19” cho thấy rằng những thách thức do đại dịch toàn cầu tạo ra đã nới rộng khoảng cách giữa những người được và không được hưởng lợi từ Internet, làm gia tăng những thách thức mà những người dùng Internet mới phải đối mặt. Khi các dịch vụ thiết yếu như thương mại, giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác của chính phủ chuyển sang hình thức trực tuyến để ứng phó với trạng thái bình thường mới, chất lượng cuộc sống của những người không đủ khả năng truy cập mạng cũng bị giảm xuống. Các vấn đề hiện tại như trình độ kỹ thuật số và khả năng truy cập Internet thấp hoặc số lượng thiết bị hạn chế càng trở nên nghiêm trọng và phổ biến hơn, có thể khiến những người đang gặp hạn chế truy cập Internet khó “bắt kịp” và lên mạng sau này.

Google chỉ ra những thách thức từ dịch COVID-19 đối với người dùng Internet mới ảnh 3

Nghiên cứu xác định tám nhu cầu vẫn tồn tại hoặc mới hình thành của những người dùng internet mới, trong số đó có nhu cầu quan trọng về dữ liệu di động phải phổ biến hơn. Khi việc mua thức ăn, giáo dục và thậm chí cả việc làm chuyển từ hình thức vật lý sang kỹ thuật số, việc kết nối trực tuyến trở thành một điều thiết yếu và việc được kết nối liên tục trở thành một yêu cầu, đồng nghĩa với việc chi phí dữ liệu cũng sẽ chiếm một phần lớn hơn trong chi phí sinh hoạt.

Google chỉ ra những thách thức từ dịch COVID-19 đối với người dùng Internet mới ảnh 4

“COVID-19 là một thách thức đối với tất cả mọi người và nó đặc biệt ảnh hưởng đến những người dùng internet mới. Nhưng ngay trong những thách thức này vẫn có cơ hội, nếu các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội có thể hợp tác với nhau. Khi công nghệ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của chúng ta và các nền kinh tế kỹ thuật số phát triển, chúng ta có thể và nên làm cho Internet trở nên tốt hơn và bao hàm nhiều đối tượng hơn trong bối cảnh thế giới hậu COVID, cho hàng tỷ người đang trực tuyến ngày nay, hàng tỷ người tiếp theo và hơn thế nữa,” Caesar Sengupta, Phó chủ tịch phụ trách Phương thức thanh toán và Sáng kiến tỷ người dùng tiếp theo của Google cho biết.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục