Giải La Liga bị phạt vì lén theo dõi fan xem lậu

Chia sẻ
Ban tổ chức (BTC) giải bóng đá Tây Ban Nha La Liga bị cơ quan chức năng nước này cáo buộc đã sử dụng một ứng dụng trên smartphone để theo dõi fan xem lậu bóng đá.
 

Theo The Verge, Cơ quan An toàn Thông tin Tây Ban Nha đã ra lệnh phạt BTC La Liga khoảng 280.000 USD vì sử dụng La Liga: Live Soccer Scores - ứng dụng chính thức của giải để phát hiện những nơi chiếu lậu các trận bóng.

Ứng dụng trên khá phổ biến trong giới mộ điệu túc cầu và hiện có khoảng 10 triệu lượt tải trên App Store và Google Play Store. Nó được dùng để cung cấp thông tin bóng đá, tỷ số các trận đấu cùng nhiều tin tức bên lề khác.

Công nghệ này khá tương đồng với ứng dụng Shazam trên điện thoại di động giúp nhận diện bài hát. Tuy nhiên, theo nhà chức trách Madrid, BTC La Liga đã dùng ứng dụng này để nghe lén qua điện thoại và dựa vào thông tin vị trí định vị của chiếc điện thoại đó, từ đó họ có thể xác định những nơi chiếu lậu các trận bóng của giải.

Giải La Liga bị phạt vì lén theo dõi fan xem lậu ảnh 1
Ở Tây Ban Nha, các quán bar hay pub phải có giấy phép mới có thể được chiếu giải La Liga cho người xem, không như nhiều nước khác chỉ cần có thuê bao truyền hình đã trả tiền bản quyền là được.

BTC La Liga đã phản bác lại rằng  trong quy định sử dụng đã có thông tin về việc ứng dụng sử dụng microphone và tính năng tìm địa điểm để biết được nơi nào đang chiếu bóng đá và từ đó phát hiện những địa điểm nào thực hiện hành vi trình chiếu vi phạm bản quyền. Người dùng cũng phải đồng ý đánh dấu vào ô cho phép ứng dụng nghe lén thì tính năng này mới được kích hoạt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này vì hiếm khi đọc hết quy định sử dụng ứng dụng và không để ý ứng dụng đó có thu thập dữ liệu âm thanh và địa điểm hay không.

Do đó, Cơ quan An toàn Thông tin Tây Ban Nha nhận định rằng BTC La Liga đã không thông báo cụ thể cho người dùng về tính năng này, từ đó vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng ứng dụng, dựa trên bộ luật riêng tư và minh bạch của liên minh châu Âu. Cơ quan này đã yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng trước ngày 30-6.

BTC La Liga có kế hoạch kháng cáo lại phán quyết và hình phạt này.

Thời gian qua, BTC La Liga đã bắt tay cùng Facebook, Google, Twitter hay sử dụng công cụ riêng của mình để dẹp nạn stream lậu bóng đá đang tràn lan.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục