Giá iPhone 14 tăng - liệu có xứng đáng?

Chia sẻ
 
Gần đây, nhà phân tích ngành Ming-Chi Quo đã tweet rằng giá bán trung bình (ASP) của các mẫu iPhone 14 lần đầu tiên có thể sẽ tăng tới 15% lên mức hơn một nghìn USD. Điều này có thể dược lý giải từ sự tăng giá của các mẫu Pro và Pro Max

Khả năng cao giá chiếc iPhone 14 sẽ cao hơn so với các thế hệ trước khi chúng được mở bán vào cuối năm nay. Gần đây, nhà phân tích ngành Ming-Chi Quo đã tweet rằng giá bán trung bình (ASP) của các mẫu iPhone 14 lần đầu tiên có thể sẽ tăng tới 15% lên mức hơn một nghìn USD. Điều này có thể dược lý giải từ sự tăng giá của các mẫu Pro và Pro Max.

Giá iPhone 14 tăng - liệu có xứng đáng? ảnh 1

Chúng ta đã thấy các báo cáo tương tự liên quan đến giá của iPhone 14 với việc người đưa tin từ Hàn Quốc Lanzuk đăng bài gần đây rằng Apple sẽ tăng giá của các mẫu cao cấp, từ 999 USD lên 1099 USD (mẫu iPhone 14 pro) và 1099 USD đến 1199 USD (mẫu iPhone 14 Pro Max).


Cũng có nhiều tin đồn xung quanh về một mẫu "Max" 6,7 inch không thuộc phiên bản Pro mới sẽ thay thế iPhone mini. Nếu như Apple tuân theo công thức tương tự như Pro Max trước đó, iPhone 14 Max sẽ có giá khởi điểm cao hơn 100 bảng Anh/ 100 USD so với phiên bản nhỏ hơn của nó (dự kiến sẽ giữ nguyên mức giá 799 USD). Vì vậy, khả năng cao iPhone 14 Max sẽ mở bán ở mức 899 USD và dòng này sẽ có giá cao hơn 100 USD so với năm nay.


Vì vậy, các mức giá cho các mẫu mới có thể sẽ như sau:


iPhone 14: 799 USD/ 779 bảng

iPhone 14 Max: 899 USD/ 879 bảng

iPhone 14 Pro: 1099 USD / 1049 bảng

iPhone 14 Pro Max: 1199 USD/ 1149 bảng


Để so sánh, đây là giá của các mẫu hiện nay:


iPhone 13 mini: 699 USD/ 679 bảng

iPhone 13: 799 USD / £ 779 bảng

iPhone 13 Pro: 999 USD/ £ 949 bảng

iPhone 13 Pro Max: 1099 USD/ 1049 bảng


iPhone tăng giá: Tính năng mới


Dựa trên những gì đã biết về các mẫu mới, chúng ta có thể hiểu sâu hơn tại sao Apple lại tăng giá iPhone 14 Pro. Đáng chú ý nhất, chiếc iPhone 14 Pro sẽ có một số tính năng mới, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn.


Nâng cấp màn hình


Đã có rất nhiều tin đồn và rò rỉ cho thấy mẫu Pro và Pro Max sẽ loại bỏ phần rãnh chữ V quen thuộc và thay vào đó là một rãnh hình viên thuốc cho camera Face ID. Theo dự kiến, nó cũng sẽ hỗ trợ tính năng luôn hiển thị mới để bạn có thể kiểm tra thông tin mà không cần bật máy lên. Tức iPhone 14 Pro sẽ được nâng cấp màn hình, và có khả năng lên màn hình LTPO (Oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp) mới với tốc độ làm mới từ 1-120Hz.

Giá iPhone 14 tăng - liệu có xứng đáng? ảnh 2
Khả năng cao chiếc iPhone 14 sẽ có thiết kế màn hình rất khác

Bộ xử lý tốc độ cao hơn


Giống như các dòng iPhone trước đó, iPhone 14 sẽ đi kèm sự xuất hiện của một bộ vi xử lý dòng A mới của Apple. Mặc dù lần này mọi thứ sẽ hơi khác một chút. Như đã biết, có vẻ như Apple dự định chỉ cấp chip A16 mới cho các mẫu Pro và Pro Max, với iPhone 14 bản tiêu chuẩn sẽ nhận được phiên bản tinh chỉnh của chip A15 năm ngoái.


Đây được cho là một phần của chiến lược mới nhằm thúc đẩy doanh số bán các mẫu iPhone 14 Pro so với các mẫu tiêu chuẩn. Đương nhiên, chất liệu silicone mới trong iPhone 14 sẽ cao cấp hơn, do đó có thể có chi phí bổ sung sẽ được tính vào giá thành sản phẩm.


Máy ảnh với độ phân giải cao hơn


Một phân khúc nữa mà các mẫu Pro sẽ khác với các mẫu tiêu chuẩn là camera chính. Đã có nhiều báo cáo nói rằng Apple sẽ nâng cấp camera 12MP của mình lên camera 48MP ấn tượng trong mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max. Trong khi ống kính Ultra-wide và Telephoto đi kèm có thể sẽ vẫn giữ nguyên với cảm biến 12 MP, việc nâng cấp camera chính này sẽ mang lại nhiều hơn là chỉ các tùy chọn và hiệu suất chụp ảnh bổ sung.


Lưu trữ chuẩn cao hơn


Tất cả các mẫu iPhone 13 của Apple đều bắt đầu với 128GB dung lượng lưu trữ, nhưng năm nay Apple có thể sẽ nâng nó lên 256GB trong các mẫu Pro. Theo một báo cáo khá chính xác của Trendforce, họ đã dự đoán rằng dòng điện thoại cao cấp của Apple sẽ bắt đầu ở mức 256GB trong năm nay. Chỉ riêng điều đó thôi cũng đã đủ bù đắp cho việc tăng giá, bởi Apple hiện tính phí 100 USD để chuyển từ 128GB lên 256GB.

Giá iPhone 14 tăng - liệu có xứng đáng? ảnh 3
IPhone 14 Pro được kỳ vọng sẽ mang đến một bước nhảy vọt cho camera

Lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng


Lạm phát tăng cao và cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục diễn ra trên khắp thế giới đang khiến việc sản xuất và phân phối sản phẩm trở nên đắt đỏ hơn và có vẻ như Apple sẽ chuyển những chi phí này trực tiếp tới người dùng. Hiện Apple vẫn chưa tăng giá bất kỳ thiết bị nào của mình ở Mỹ và Anh mặc dù giá hàng tiêu dùng đã liên tục tăng trong năm qua.


Việc vận hành các nhà máy sản xuất phụ tùng cũng tốn rất nhiều sức lực, chưa kể đến việc lắp ráp và phân phối đến các nhà bán lẻ. Việc chi phí nhiên liệu cao hơn do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là một trong những lý do chính khiến iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ lên giá. Đồng thời, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến Apple trong hai năm qua vẫn chưa biến mất.


Thiếu linh kiện


Một vấn đề khác cũng khá nan giải đối với các nhà sản xuất gần đây là sự thiếu hụt bộ vi xử lý và các thành phần khác trên toàn thế giới. Trong khi Apple tự sản xuất chip của mình, các chức năng khác trong iPhone chẳng hạn như 5G lại đến từ các bộ phận do bên thứ ba sản xuất. Với việc Covid vẫn đang tàn phá trên thế giới, việc sản xuất các bộ phận, chưa kể đến việc thu thập nguyên liệu thô cần thiết, đã giảm đáng kể. Với lượng dự trữ thấp và nhu cầu tăng, các công ty có thể thấy định giá các bộ phận cao hơn bình thường do vấn đề hạn chế.

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục