Giá cổ phiếu cao giúp Apple che giấu các vấn đề bảo mật của iPhone

Chia sẻ
Apple tố Google "chơi xấu" khi công bố các phát hiện về lỗ hổng bảo mật lớn trên iPhone. Tuy nhiên, hãng tỏ ra đuối lý trong việc xóa những "ấn tượng xấu" trong mắt người dùng và tạo ra thêm những hoài nghi mới nếu bạn đọc kỹ tuyên bố mới của họ.

Theo The Verge, đầu tiên, khi Google công bố thông tin chi tiết về các lỗ hổng iOS đã bị khai thác, rõ ràng họ không hề nói cụ thể vì sao chúng bị khai thác hay nhắm vào ai. Sau đó, chuyên trang TechCrunch tìm hiểu và phát hiện ra các hoạt động khai thác lỗ hổng này nằm trong một phần của cuộc tấn công quy mô do "chính phủ" tài trợ nhắm vào cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc).

Giá cổ phiếu cao giúp Apple che giấu các vấn đề bảo mật của iPhone ảnh 1
Lỗi trên iPhone do "chính phủ" khai thác. Ảnh: TechCrunch.
Bên cạnh đó, thông tấn xã ReutersCNN cũng đưa tin Trung Quốc đang cố gắng xâm nhập vào mạng viễn thông để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ trên khắp châu Á. Vì vậy có nhiều bối cảnh lờ mờ liên quan đến nguồn gốc và mục đích khai thác iOS tiềm năng như Google phát hiện.

Do đó, trong thông cáo của hãng, Apple đã xác nhận các lỗ hổng bị khai thác trên iOS thực sự nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ và cho rằng lỗ hổng này ít ảnh hưởng do chỉ bị khai thác khoảng 10 trang web tập trung các nội dung vào cộng đồng người thiểu số này.

Nói cách khác, Apple đã tiết lộ và xác nhận việc khai thác lỗ hổng nhắm vào một cộng đồng thiểu số, điều mà Google không hề làm. Thế nhưng, tuyên bố của Apple lại tập trung chỉ trích các thất bại về nhận thức của Google hay các thiếu sót của họ trong báo cáo, thay vì chỉ trích sự đàn áp nhắm vào nhóm tôn giáo thiểu số ở Trung Quốc - thị trường lớn nhất của Apple và cũng là tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Apple cho rằng, “bài viết của Google được phát hành 6 tháng sau khi các bản vá iOS đã được tung ra, tạo ra ấn tượng sai lầm về lỗ hổng bảo mật iOS”. Trong khi Google viết, “tất cả những gì người dùng có thể làm là nhận thức được thực tế rằng việc khai thác hàng loạt lỗ hổng vẫn tiếp diễn đối với các thiết bị của mình và cần đưa ra cách ứng xử phù hợp, bởi vì cuộc sống hiện đại khó có thể thiếu chúng”.

Dù Apple có thể sẽ chi trả 1 hay 2 và thậm chí là 20 triệu USD cho các phát hiện về lỗ hổng này, nhưng chúng ta sẽ thấy mức giá đó quá thấp để đánh đổi lấy sự an toàn và riêng tư của người dùng nếu bị kẻ xấu giám sát theo thời gian thực.

Giá cổ phiếu cao giúp Apple che giấu các vấn đề bảo mật của iPhone ảnh 2
Apple dường như đang không quan tâm đến người dùng. Ảnh: The Verge.

Rõ ràng Apple đã không hề nhận thức được quy mô thực tế của cuộc tấn công, họ còn không đếm xỉa đến ước tính có hàng ngàn khách truy cập (ngoài người Duy Ngô Nghĩ) có thể bị ảnh hưởng mỗi tuần khi vô tình nhấp vào trang web này qua thiết bị iOS. Theo đó, nếu giả thuyết việc khai thác lỗ hổng chỉ diễn ra được vài tháng, thì khả năng hàng nghìn người dùng iOS (hoặc hơn) trở thành nạn nhân vô tình hoặc là thành viên của một nhóm người thiểu số bị đàn áp cũng đáng để Apple phải quan tâm.

Khá đáng tiếc là Apple đã lờ họ đi, trong khi các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã phát hiện ra lỗ hổng và quan tâm đến vấn đề bảo mật cho tất cả người dùng một cách rất nghiêm túc.

Tất nhiên, giá cổ phiếu đang lên cao đã kìm hãm Apple thừa nhận sự thật và cản trở hãng lên tiếng bảo vệ người dùng của họ, dù đó là nhóm người dùng của một tộc người thiểu số đi chăng nữa. Hoặc vì lợi ích quá lớn với thị trường Trung Quốc đã cản trở họ bảo vệ cộng đồng người dùng iPhone thuộc nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục