Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng”

Chia sẻ
Những tưởng DARC 250 sẽ là cặp loa lớn nhất trong dòng loa thùng nhôm DARC Series nhưng đến cuối năm 2019, hãng Gauder Akustik của Đức đã trình làng thêm một mẫu loa cột với chiều cao xứng tầm siêu loa, lên đến 1,9m, model DARC 140.

Trong lần trò chuyện với ông Roland Gauder, nhà sáng lập hãng Gauder Akustik, ông đã bật mí với chúng tôi về model DARC 140, một siêu loa mà theo ông sẽ gây ấn tượng rất mạnh, rất đặc biệt với bất kỳ audiophile nào nếu có dịp trải nghiệm trực tiếp. 

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 1
Thùng loa nhôm công nghệ DARC
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 2
DARC là chữ viết tắt của cụm từ “Dynamic Aluminum Rib Construction”. Dòng loa DARC đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong việc chế tạo thùng loa của Gauder Akustik. Thùng loa nhôm rõ ràng là một xu hướng thiết kế của những hãng loa lớn hiện nay. Đã có khá nhà sản xuất hi-end trên thế giới sử dụng nhôm làm vật liệu chế tạo thùng loa, họ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, cố gắng trung hòa vật liệu về mặt âm học, do nhôm cộng hưởng quá nhiều. Thùng loa bằng nhôm nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây sai biệt âm mà người ta thường gọi là hiệu ứng “rung chuông”, tạo nên nhiễu hài âm vang.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 3
Công nghệ thùng loa DARC được phát triển từ kỹ thuật RC Technology của dòng loa Berlina series, một triết lý nổi tiếng của Roland Gauder. Thùng loa DARC cũng sử dụng những chi tiết như "xương sườn" riêng lẻ rất dày được xếp chồng lên nhau, nhưng thay vì dùng gỗ MDF, những chi tiết này được làm hoàn toàn từ nhôm khối có độ dày lên đến 40mm. Từng khối nhôm riêng lẻ như những khối xương sườn được xếp chồng lên và ép lại với nhau xen giữa bằng các lớp sợi tổng hợp (ép thành tấm) để hấp thụ rung cộng hưởng.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 4
Roland Gauder giải thích độ kín khí giữa các tầng liên kết là rất quan trọng, vì nó hỗ trợ khả năng thẩm thoát âm thấp của nhôm, đây là ưu điểm chính của thiết kế thùng kim loại nói chung. Mặc dù thành loa mỏng hơn bốn lần, nhưng “mức độ cách âm” ở đây là 33dB, nghĩa là ngay cả trong dải trầm, âm thanh hầu như không lọt ra ngoài môi trường. Theo Gauder, một thùng loa làm bằng gỗ MDF thông thường chỉ giảm từ 6 đến 10 dB, điều này dẫn đến âm hình thiếu chính xác do lệch pha và gây nhiều vấn đề hơn liên quan đến định vị và tương tác âm thanh với acoustic phòng nghe. Ở mẫu loa DARC 140, Gauder chỉ cho phép không khí thoát ra tại một điểm xác định, đó là cổng phản xạ âm trầm.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 5
Cấu tạo và thiết kế kỹ thuật
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 6
Cơ bản, Gauder Akustik DARC 140 là một thiết kế loa cột 3 đường tiếng. Khi mở thùng, do chiều ngang của loa chỉ 22cm so với chiều cao lên đến 1,9m, đôi DARC 140 gây ấn tượng mạnh, nó như một tác phẩm điểu khắc đương đại. Bên dưới tấm nhôm platform cũng được đúc nguyên khối với hệ thống chân chống rung cho phép tinh chỉnh chiều cao và góc hướng âm.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 7
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 8
Thùng loa DARC 140 có hình dáng khá quen thuộc theo kiểu giọt nước vuốt hẹp ra phía sau để tránh sóng đứng, hạn chế cộng hưởng, giống với dòng loa Berlina series. Gauder DARC 140 sở hữu đến 4 driver bass, trong đó 2 được bố trí phía trên, 2 ở phía dưới, phần loa mid gốm và tweeter kim cương được đặt ở giữa thân loa, ngang tầm tai. Toàn bộ các củ loa này đều do Accuton chế tạo theo yêu cầu kỹ thuật riêng từ chủ hãng, tiến sĩ vật lý Roland Gauder.
Bộ phân tần đẳng cấp 
Mọi loa đa đường tiếng đều cần một bộ phân tần để hướng các tần số chính xác đến các củ loa của chúng. Thật không may, những bộ phân tần đều có độ dốc hữu hạn (ví dụ: 6 dB / Octave) nên dẫn đến nhiễu xuyên âm lớn giữa các củ loa. Điều này khiến màu sắc, tín hiệu pha và đáp ứng tần số sẽ không được như ý. Với bộ phân tần rất dốc của hãng, vấn đề chồng chéo này được giải quyết hoàn toàn.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 9
Việc tạo ra những bộ crossover phức tạp như vậy chỉ có ý nghĩa khi sử dụng các linh kiện và đầu kết nối hoàn hảo. Để đảm bảo hiệu suất tốt nhất, hãng Gauder Akustik chỉ sử dụng các linh kiện của Mundorf và IT cùng cọc đấu dây loa của WBT cho DARC 140.
Để thiết lập các tiêu chuẩn mới trong tái tạo âm nhạc, hãng Gauder Akustik đã trang bị cho tất cả các loa thuộc dòng DARC những linh kiện tốt nhất hiện có. Các công nghệ lọc siêu âm mới nhất với độ dốc hơn 60dB đã phân tách các tần số trong bộ phân tần theo một cấp độ thiết kế loa hoàn toàn mới. Khi thiết lập các đôi loa DARC 140 cho phòng nghe thực tế, chúng ta có thể tối ưu hiệu quả dải trầm bằng cách thay dổi các cầu ở gần khu vực cọc loa.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 10
Đặc biệt hơn, đôi loa Gauder Akustik DARC 140 mà chúng tôi trải nghiệm là phiên bản Double Vision, bên trong phân tần được hãng nâng cấp các linh kiện, cọc loa và dây dẫn bên trong lên một cấp độ cao hơn để có thể tối ưu khả năng tái tạo hài âm nhạc cụ và vocal. Phiên bản Double Vision phải được đặt hàng ngay từ đầu, Gauder không cho phép nâng cấp các mẫu loa DARC từ phiên bản thường lên “Double Vision”
Thưởng thức âm nhạc

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 11
Với dung lượng thùng loa được bổ sung, trong khi các thành loa mỏng hơn, nên DARC 140 cho độ méo tiếng cực thấp, ngay cả ở mức âm lượng cao và tần số thấp. Khi tiếng nhạc cất lên, chúng tôi cảm nhận những chiếc loa dường như biến mất hoàn toàn trong không gian phòng nghe. 
Khi những tiếng chuông trong bản Volles Gelaut do Gutesloher Glocken trình bày (album Manger Reference CD) vừa vang lên, người nghe có cảm tưởng đang đứng trước một ngôi nhà thờ cổ kính hùng vĩ nào đó chứ không phải trong một phòng nghe nhỏ bé, bởi tất cả chúng tôi đều có thể xác định rõ ràng về nguồn âm của đôi loa này, trong khi đôi loa vẫn phân phối năng lượng trên đầu người nghe và trải đều khắp phòng. Rõ ràng, chiều cao gần 2m của loa đã đóng góp rất lớn cho việc định hình một sân khấu âm thanh ấn tượng. 

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 12
Chuyển qua lĩnh vực rock cổ điển, từ các ban nhạc nổi tiếng như Deep Purple, Led Zeppelin đến Queen, lúc đầu chúng tôi thậm chí không có ý tưởng nghiêm túc tìm kiếm những phẩm chất audiophile cổ điển, bởi nhiều bài hát đã quen thuộc trong nhiều thập kỷ có thể được nhìn thấy dưới một ánh sáng cùng một số khía cạnh hoàn toàn mới. Những đoạn riff guitar bass, mà sự tồn tại của nó trước đây chỉ có thể theo sau một cách rời rạc, giờ đây đã cho thấy sự hiện diện liên tục và sự tinh tế về kỹ thuật của phần gảy được tái tạo mà không cần nỗ lực gì cả.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” ảnh 13
Gauder Akustik DARC 140 phiên bản Double Vision thực sự phát huy được thế mạnh đặc biệt ở khả năng tái tạo vocal và nhạc cụ acoustic,. Chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá với bản Lilac Sky do nữ ca sĩ Saby O' trình bày trong album TAS 2020 vừa phát hành. Từ lúc bắt đầu cho đến khi bản nhạc kết thúc, chúng tôi chỉ đơn giản là mê mẩn cách Saby O' trình bày giọng hát rất có hồn cùng tiếng đệm piano đầy êm ái và cực ngọt. Đặc biệt, âm hình được tách biệt rõ ràng nhưng lại không làm “rách” sân khấu, thay vào đó là một không gian liền lạc, tự nhiên. Sự tái tạo liền mạch và âm sắc được cân bằng hoàn hảo càng của DARC 140 trở nên hấp dẫn hơn vì chỉ có âm nhạc hiện diện, còn các thiết bị khác đều biến mất hoàn toàn.
Kết luận

Đối với Gauder Akustik, DARC là một trong những series loa mang lại thành công rực rỡ cho hãng. Mẫu loa 1,9m DARC 140 sở hữu hiệu suất âm thanh sâu và mạnh mẽ, dải động bass cao kết hợp với một sân khấu có độ mở ngang va chiều dọc ấn tượng. Sân khấu cao lớn này mang đến cho người nghe những trải nghiệm mới mẻ, đầy ấn tượng. DARC 140 khai thác triệt để những lợi thế của nhôm làm vật liệu thùng loa và gốm làm vật liệu khung loa, kết hợp chúng lại một cách hoàn hảo để tạo ra một siêu phẩm hi-end, đủ sức đánh bại bất cứ cặp loa nào cùng phân khúc. 

Giá tham khảo: 3,2 tỉ đồng

Nhà phân phối chính thức thương hiệu Gauder Akustik tại Việt Nam: Audio Hoàng Hải

Nam Phuơng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục