Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc

Chia sẻ
Nếu như Gauder Vescova là cánh cửa đầu tiên để bước vào thế giới âm thanh hi-end thực thụ thì Cassiano Black Edition sẽ mang lại cho người nghe trải nghiệm của những sân khấu live với khả năng mở và kiểm soát toàn dải tần xuất sắc.
Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 1
Gauder Akustik Cassiano Black Edition là model lớn nhất của dòng loa Ceramic series, sở hữu triết lý thiết kế thùng loa siêu tĩnh kết hợp cát thạch anh. Dù chỉ nhỉnh hơn một chút về kích thước và trọng lượng so với model Vescova nhưng Cassiano sở hữu hệ thống 4 driver được cấu hình phân tần 3 đường tiếng và có được ưu thế đáng kể trọng việc tái tạo âm thanh "sống", cũng như kiểm soát toàn dải ổn định hơn đáng kể.

Triết lý thiết kế thùng loa siêu tĩnh sử dụng cát thạch anh

Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 2
Cassiano Black Edition có tất cả 8 phiên bản hoàn thiện để chọn lựa, đôi loa chúng tôi trải nghiệm được phủ lớp veneer gỗ rosewood có nhiều các mảng vân lớn ấn tượng, được gia công với chất lượng hoàn thiện rất tỉ mỉ, các mối ghép cạnh đều được xử lý chính xác và có thẩm mỹ cao.

Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 3
Về dáng thùng, Cassiano Black Edition giữ nguyên thiết kế dạng giọt nước vuốt nhọn về phía sau nhằm hạn chế cộng hưởng do sóng đứng gây ra khi hai mặt bên song song. Riêng mặt trước loa được thu hẹp gần với mép driver để giảm tối đa nhiễu xạ, điều này rất quan trọng, nhất là đối với các mẫu loa sử dụng driver có màng cực nhay như màng kim cương, gốm...
Gauder Akustik là một trong những hãng loa hàng đầu thế giới có khả năng chế tạo thùng loa siêu tĩnh, có thể kể đến như công nghệ RC và gần đây nhất là kỹ thuật DARC - Dynamic Aluminum Rib Construction, một kết cấu thùng nhôm tạo thành từ việc xếp chồng các chi tiết tương tự xương sườn. Với dòng Ceramic nói chung và cụ thể là model Cassiano Black Edition, Gauder Akustik sử dụng một kỹ thuật độc đáo kết hợp ghép nhiều lớp gỗ và cát thạch anh.

Thùng loa của Cassiano được chế tạo giống như một chiếc bánh sandwich nhiều lớp, các tấm gỗ plywood đóng vai trò là lớp nền chính chịu lực, kết hợp với tấm lót MDF được tạo rãnh. Sau đó, hãng dùng cát thạch anh, loại cực mịn, để lắp các rãnh hở. 
Cấu trúc thùng khá phức tạp này vừa cứng hơn và nhẹ hơn so với thùng gỗ thông thường nhưng có khả năng giảm được hiệu ứng rung và cộng hưởng đáng kinh ngạc. Và đây cũng là được xem là một kỹ thuật làm thùng loa không chỉ hiệu quả về mặt âm học mà còn tối ưu về chi phí chế tạo.
Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 4
Kết cấu vách thùng loa Gauder Cassiano Black Edition
Driver gốm và kim cương, loa mid chọn bằng tay từng cặp một

Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 5
Gauder Akustik sử dụng gần như toàn bộ driver từ nhà cung cấp Accuton (Đức), chỉ yếu là các dòng loa con màng gốm và kim cương. Đây cũng là hai vật liệu màng có thể nói là tốt nhất hiện nay khi kết hợp tối ưu được hai đặc tính trọng lượng nhẹ và độ cứng cao. Hơn nữa các driver của Accuton còn nổi tiếng ở việc xử lý rung trên bề mặt màng, một yếu tố quan trọng để khai thác triệt để chi tiết micro của tín hiệu nguồn.
Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 6
Gauder Cassiano Black Edition trang bị tweeter kim cương, ngoài hiệu năng về tốc độ, tweeter này còn có ưu điểm thoát nhiệt nhanh, tránh hiện tượng voice-coil bị ấm lên, làm giảm độ động. Driver mid của loa đầu bảng dòng Ceramic có chất liệu gốm hoàn thiện đen mờ đường kính 18cm, tốc độ di chuyển màng cực nhanh nhờ voice-coil ngắn đặt trong hệ thống nam châm cực mạnh. Một điểm đặc biệt nữa là các driver mid này đều được các kỹ sư của hãng kiểm tra và chọn bằng tay theo từng cặp nhằm đảm bảo thông số trùng nhau nhất có thể. Hai woofer màng gốm của Gauder Cassiano cũng sử dụng driver tương tự như loa mid.

Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 7
Chi tiết tweeter kim cương Accuton
Bộ phân tần đối xứng độ dốc 50dB
Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 8
Gauder Cassiano sử dụng thiết kế mạch phân tần 3 đường tiếng với độ dốc cao lên đến 50dB/octave nhằm tạo nên sự phối hợp về pha đồng nhất giữa phần bass high, bass low và phần âm trầm từ cộng hưởng có lợi (tạo ra bởi hiệu ứng thùng reflex). Ngoài thiết kế mạch đối xứng hạn chế nhiễu chéo, bộ crossover của Cassiano Black Edition dùng các linh kiện cao cấp đặc biệt là tụ Mundorf kết hợp dây VDH dòng Clearwater và cọc loa biwire WBT 0703. 
Gauder Vescova Black Edition . Loa trầm dưới cùng chỉ được sử dụng để làm việc ở vùng tần số thấp nhất - dưới 130 Hz. Loa trầm này được hỗ trợ bởi một ống thông hơi với miệng hướng xuống đất do đó tăng hiệu quả rõ rệt. Chúng tôi chọn một tần số cắt thấp để giúp loa trầm này gọn gàng hơn, không lấn át vùng tần số của giọng ca sĩ. Loa trầm phía trên có thiết kế hộp âm kín và có tần số lên đến 3200Hz. Vì loa trầm này còn có nhiệm vụ rất quan trọng nữa là xử lý phần trung âm nên sẽ được thiết kế kín để tránh méo tiếng do cộng hưởng. Tương tự như hầu hết các dòng loa Gauder Akustik, với Cassiano, người dùng có thể tối ưu hiệu quả tái tạo dải trầm ứng với điều kiện âm học phòng nghe bằng cách thay đổi cầu nối phía gần cọc loa. 

Một đôi loa đặc biệt ở khả năng kiểm soát tốc độ, chị tiết và độ tĩnh cực tốt trên toàn dải

Gauder Akustik Cassiano Black Edition - Khả năng mở và kiểm soát toàn dải xuất sắc ảnh 9
Việc bổ sung loa woofer đôi kết hợp phân tần 3 đường tiếng độ dốc cao giúp Gauder Akustik Cassiano Black Edition có độ mở dải tần cũng như độ rộng sân khấu ấn tượng hơn so với người em Vescova. Tuy nhiên, tại buổi nghe thử, chúng tôi cho rằng, Cassiano xứng đáng nằm ở một đẳng cấp cao hơn hẳn và tiến gần đến dòng DARC series.
Dải tần rộng chưa đủ, Gauder Akustik Cassiano chinh phục người nghe trước hết bằng khả năng mở độ phủ sân khấu và độ phủ nền âm. Trải nghiệm những bản giao hưởng phức tạp, ban sẽ thấy rõ ưu điểm này, sự phân cấp giữa nền bass vững và lan tỏa cùng vị trí của các nhạc cụ, thâm chí là các tầng sân khấu được đôi loa tái tạo rõ nét.

Nhưng để hiểu rõ và nắm được ưu điểm "vàng" của đôi loa lớn nhất dòng Ceramic, bạn cần có thể gian trải nghiệm kỹ với những track nhạc thử quen thuộc. Khi nghe đủ lâu, chúng tôi nhận thấy rằng, Cassiano Black Edition có được ưu thế kiểm soát chi tiết, độ động toàn dải ở mức độ vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá. Nhất là khi xét về độ động và chi tiết micro, chúng ta nghe được rất nhiều chi tiết, có độ tách, nổi rõ tròn nhưng nó không chỉ hiện diện ở dải cao, hay trung âm, mà ở những dải tần khó như mid low, high bass, thậm chí là sub bass cũng được đôi loa khai thác rất vững vàng.
Kết luận
Cassiano Black Edition đã vượt qua giới hạn đặc trưng của dòng ceramic series để "chạm" vào những ưu điểm tái tạo âm thanh của DARC series, một dòng loa có khả năng xử lý chi tiết micro, độ động, sân khấu và đặc biệt là kiểm soát độ tĩnh toàn dải cực tốt, đạt chuẩn tham chiếu trong tầm giá.

Thương hiệu Gauder Akustik được phân phối bởi Audio Hoàng Hải

Giang Trường

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục