Gắn camera lên sừng tê giác chống săn trộm

Chia sẻ
Để ngăn chặn nạn giết tê giác lấy sừng, các nhà bảo vệ động vật đã gắn camera, cảm biến đo nhịp tim và chip định vị GPS lên sừng tê giác.
 

Gắn camera lên sừng tê giác chống săn trộm ảnh 1

Một nhóm  bảo tồn động vật ở Anh đã tạo ra một hệ thống mới để ngăn chặn việc giết hại tê giác. Hệ thống này bao gồm một camera siêu nhỏ gắn lên sừng tê giác, một cảm biến đo nhịp tim và một cảm biến định vị GPS.

Sau khi được lắp đặt hệ thống này, nếu một con tê giác bị những kẻ săn trộm đuổi theo và tấn công, nhịp tim của nó sẽ thay đổi và nhanh chóng trở thành tín hiệu cảnh báo các nhà khoa học. Tại một trung tâm điều khiển, khi nhận được cảnh báo đó, người ta sẽ kích hoạt camera trên sừng nạn nhân để ghi lại diễn biến vụ việc. Lúc này tín hiệu GPS cũng sẽ truyền về, cho đội phản ứng nhanh biết chính xác vị trí vụ tấn công để họ ập tới bắt kẻ săn trộm.

Gắn camera lên sừng tê giác chống săn trộm ảnh 2

Ước tính, đã có hơn 1.200 con tê giác bị giết hại bởi những kẻ săn trộm ở Nam Phi năm ngoái, tức khoảng mỗi 8 giờ lại có một con tê giác bị giết. Nếu cứ tiếp tục đà này, loài tê giác có thể bị tuyệt chủng trong vòng một thập kỷ tới và giải pháp trên được thực hiện nhằm ngăn chặn thảm họa này.

Video ghi được từ sừng của một con tê giác.

Theo Theverge

Việt Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục