Gần 300 nghìn router Trung Quốc tại Việt Nam dính lỗi bảo mật

Chia sẻ
 
Công ty An ninh mạng Bkav cho biết tại Việt Nam có 332.000 router bị dính lỗi bảo mật.
Cách vá lỗi router Trung Quốc
Mô hình tấn công của hacker vào router bị lỗi
Vài tuần trước khi xảy ra vụ tấn công vào mạng của 2 sân bay lớn nhất Việt Nam trong ngày 29/7, Công ty An ninh mạng Bkav đã thông báo có 332.000 router, tương đương 332.000 hệ thống mạng, trong tình trạng "bỏ ngỏ". Con số này trên thế giới là hơn 5,6 triệu router. 

Router hay bộ định tuyến là cầu nối giúp đưa người dùng đến với Internet. Theo Bkav, từ năm 2014 đến nay, có nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Các lỗ hổng cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa tuy nhiên chưa có một bản vá lỗi nào thật sự toàn diện.

Sau 5 tháng nghiên cứu, Bkav thu được những kết quả đáng lo ngại, không chỉ nhiều router cũ chưa được cập nhật bản vá cả router mới tại thời điểm khảo sát cũng không an toàn. Đặc biệt, các thiết bị này đều của các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc. Trong số các router có lỗ hổng có thể nhận dạng tên thiết bị, Bkav xác định có tới 93% được sản xuất tại Trung Quốc như của các hãng TP-Link, ZTE, Huawei và D- Link. Như vậy, tương đương với khoảng gần 300 nghìn router Trung Quốc tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật. 

Hơn 332.000 router ở Việt Nam dính lỗi

Cách sửa lỗi router Trung Quốc
Bkav xác định có 5.635.024 IP của router trên thế giới có lỗ hổng, điều này đồng nghĩa với việc hệ thống mạng của hơn 5,6 triệu hộ gia đình hoặc tổ chức, cơ quan đang bị hacker đe dọa. Nghiên cứu của Bkav cũng chỉ ra rằng Ấn Độ là quốc gia có số lượng router có lỗ hổng nhiều nhất với 10,04%, thứ hai là Indonesia (8,93%), Mexico (7,79%), Việt Nam (5,9%), trong khi đó, Trung Quốc chỉ đứng thứ 78. 
Cách sửa lỗi router Trung Quốc
Các con số nêu trên cho thấy mối đe dọa với an ninh quốc gia, bởi lẽ mọi mưu đồ tấn công internet đều thông qua hệ thống router này. Đại diện Bkav khẳng định nghiên cứu của hãng không nhằm mục đích phát hiện lỗ hổng mới mà chỉ thống kê số lượng router tồn tại lỗ hổng nguy hiểm. Ngoài một số lỗ hổng được khảo sát, sẽ không ngoại trừ các lỗ hổng khác đang có trong thực tế và chưa được phát hiện. Router vốn được coi như cánh cổng kết nối mạng máy tính của bạn với thế giới Internet, nếu cánh cổng này không an toàn, kẻ xấu có thể dễ dàng đột nhập và theo dõi mọi hoạt động của người dùng.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục