Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu

Chia sẻ
F701 là một trong những đôi bookshelf tiềm năng nhưng ít được người chơi hi-end khai thác đúng mức hiệu quả trình diễn của nó.
Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 1
Thật khó để tin rằng Fyne Audio chỉ mới được thành lập vào năm 2017. Với vài năm ngắn ngủi, thươn hiệu loa mang triết lý thiết kế loa đồng trục này đã cho thấy tinh thần tốc chiến khi liên tục tạo ra những dòng loa với nhiều phân khúc giá khác nhau. Trong đó, F700 series được chúng tôi đánh giá nổi bật hơn hẳn, dòng loa cận kề với series F1 đầu bảng, trang bị đủ những công nghệ đẳg cấp nhất trong một ngoài hình được chế tác với những đường cong ấn tượng cùng lớp veneer hoàn mỹ.

Thiết kế

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 2
Bất chấp sự khác biệt về tầm giá, đôi bookshelf F701 và model F1-8 đắt tiền hơn vẫn sở hữu nhiều đặc điểm chung về cấu hình, mà rõ ràng nhất là việc duy trì sử dụng công nghệ củ loa Isoflare cao cấp nhất. Đây là một trong những công nghệ cốt lõi của Fyne Audio với việc loa tweeter kích thước 25mm được đặt ngay trong họng kèn củ loa mid-bass 200mm.

Thiết kế này mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các kiểu driver thông thường, từ đặc tính phân tán âm đều hơn cho đến vấn đề quan trọng là tính đồng pha giữa hai củ loa, cũng chính là điều kiện tiên quyết để tái tạo sân khấu âm thanh có chiều sâu, hiệu ứng stereo chuẩn ở cả điểm ngọt và vị trí lân cận.

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 3
Bên cạnh đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có nhiều kĩ thuật tinh tế được đưa vào mẫu loa Fyne Audio F701. Phần viền gân của driver mid/bass có các vết lõm xung quanh độc đáo, chi tiết này nhằm kiểm soát cộng hưởng nội đồng thời hạn chế nhiễu xạ âm, giúp tối ưu nhiễu dải cao và giảm ồn ở dải trung trầm.

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 4
Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 5
Kế đến là công nghệ BassTrax kết hợp với chân đến nhôm. Thiết kế này giúp Fyne Audio F701 tối ưu đường thoát hơi theo kiểu down-firing, tỏa áp lực âm trầm 360 độ. Fyne cho biết công nghệ BassTrax giúp tăng hiệu quả bass đối với loa bookshelf thể tích bé nhưng cho phép kiểm soát cộng hưởng tốt hơn đặc biệt ở các phòng nghe có diện tích vừa và nhỏ.

Cấu trúc kĩ thuật

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 6
Bộ phân tần của F701 được đặt ở mức 1,7 kHz khá thấp và có cấu trúc bi-wire với thiết kế tương đối đơn giản. Toàn bộ thành phần, linh kiện phân tần này được xử lý bằng phương pháp đông lạnh nhanh để tối ưu đường dẫn tín hiệu, cho chất lượng âm thanh sạch và tốt hơn. Điều này thật khó đánh giá nếu không có các bài test so sánh trực tiếp nhưng rõ ràng đây là một trong các điểm sáng trên những mẫu loa của Fyne Audio.

Cùng với driver, thùng loa và bộ phân tần được kết hợp lại, người dùng sẽ sở hữu mẫu loa có độ nhạy ở mức 91dB tại trở kháng 8 ohm được đánh giá là ổn. Dù vậy, theo nhận định của chúng tôi, nhiều khả năng các mẫu ampli tích hợp tầm trung sẽ khó khai thác hết được uy lực và chất âm tinh tế của đôi loa này.

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 7
Fyne Audio tạo ra một chân đế có tên là FS8 chất lượng đủ tốt.
Mặc dù F701 không thể ấn trượng như mẫu bookshelf F1-8 đắt tiền hơn, nhưng chúng vẫn được chế tác xứng đáng với số tiền bỏ ra. Bên trong thùng loa F701 được bố trí các thanh giằng chống rung và công hưởng. Bên ngoài thùng loa là các tấm ván được ép cường độ cao, đặc biệt phủ lớp veneer gỗ bạch dương, hoàn thiện thêm lớp sơn mài bóng, tạo nên một bề mặt sang trọng, classic rất thu hút.
Về phần chân đế của loa thì hoàn toàn không quá kén vị trí sắp đặt, miễn là bạn để cách bức tường phía sau ít nhất 50cm, giữ chúng cách xa các bức tường bên cạnh và cẩn thận hướng toe-in mặt loa về phía điểm lắng nghe cho đến khi đạt hiệu ứng sân khấu stereo và vị trí giọng hát tốt nhất. 

Cảm nhận 

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 8

Cảm nhận chung khi nghe thử nhạc, có thể nói loa Fyne Audio F701 thực sự là "những người trình diễn thực thụ" nếu được set-up với một ampli tích hợp cao cấp và cân chỉnh vị trí chính xác. Điều có thể nhận thấy ngay từ những nốt nhạc đầu tiên khi nghe F701 là một sân khấu được tái tạo lớn, rộng một cách bất ngờ. Độ cao âm trường và hiệu ứng stereo cực tốt sẽ làm cho chủ nhân của F701 thật sự hài lòng mỗi khi có dịp trải nghiệm những bản thu khó, có sân khấu phức tạp.

Khi thử chơi một số bản giao hưởng đòi hỏi xử lý nhịp nhanh dứt, đồng thời tái tạo được cao trào, Fyne F701 cho thấy khả năng bức tốc và kết thúc từng nhịp rất chắc và êm. Đồng thời, dải trầm của loa xuống rất thấp và có chiều hướng lan tỏa theo kiểu rất dễ chịu.

Khi chưa được chạy rà kỹ cũng như sử dụng những dòng cáp chưa phù hợp, có thể bạn sẽ cảm nhận dải cao của F701 có chút gắt nhẹ và thiếu độ tơi so với những cặp bookshelf ngang tầm. Nhưng sau hơn 200 giờ và chọn được dây loa phù hợp, Fyne F701 không còn những tiếng gắt mà thậm chí còn tái tạo được những chi tiết micro ở treble high và treble low rất ấn tượng.

Kết luận

Fyne Audio F701 - Cặp bookshelf hi-end tạo sân khấu lớn với chất lượng micro dynamic tham chiếu ảnh 9
Xét về chất âm lẫn ngoại hình, F701 đã chạm gần đến ngưỡng đôi bookshelf F1-8 đầu bảng của Fyne Audio. Điều duy nhất chúng ta cần làm để trải nghiệm được một sân khấu ấn tượng cùng độ động rất cao của đôi loa này là đầu tư cho nó một phối ghép chất lượng và từng bước chinh phục bằng thao tác xê dịch, chọn vị trí loa tốt nhất ứng với điều kiện phòng nghe của mình.

Ưu điểm: Thiết kế sang trọng, veneer gỗ ấn tượng; âm hình stereo tốt ngay cả ngoài vị trí điểm ngọt; sân khấu tạo được độ cao ấn tượng, trình diễn tốt micro dynamic.

Nhược điểm: Yêu cầu chạy rà tối thiểu 200 giờ, cần phối ghép với ampli và dây dẫn chất lượng

Giá tham khảo: 170 triệu đồng

Thương hiệu Fyne Audio được phân phối chính thức bởi Anh Duy Audio.

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục