Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy

Chia sẻ
Fyne Audio F1-10 là một trong những mẫu loa Anh Quốc sở hữu thùng loa đẹp ấn tượng nhất, kết hợp hai loại gỗ bạch dương và walnut với độ hoàn thiện ở đẳng cấp luxury.

Anh Duy Audio đã đưa Fyne Audio vào thị trường Việt Nam được 3 năm với 4 nhóm sản phẩm cao cấp nhất là F1 sau đó là series F700, series F500 và series F300. 

Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 1

Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 2
Fyne Audio đến từ Glasgow, Scotland, Vương Quốc Anh, mặc dù là một thương hiệu mới nhưng ngay từ đầu hãng đã định vị bản thân là một hãng loa cao cấp. Thật ra, thương hiệu này không mới, bởi gần như toàn bộ các kỹ sư và cả những nhân viên kỳ cựu nhất của Tannoy, những người tâm huyết với việc duy trì và phát triển giá trị của loa đồng trục nổi tiếng thế giới đã cùng tạo dựng nên Fyne Audio. 
Thùng loa thiết kế thượng hạng có vân gỗ tuyệt đẹp

Cặp loa với model F1-10 có cấu trúc thùng được hoàn thiện đa phần từ gỗ óc chó và được veneer làm nhiều lớp bo tròn hai bên hong thùng loa. Để tạo điểm nhấn ấn tượng, Fyne Audio chọn veneer gỗ Bạch Dương với vân xoắn độc đáo phủ riêng mặt trước thùng loa F1-10. Bên trong thùng loa sử dụng rất nhiều các khung xương bên trong nhằm tạo liên kết chống rung và tán công hưởng.
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 3
Toàn bộ thùng loa có cấu trúc theo hình Oval sẽ khử tất cả những sóng đứng đồng thời  tạo ra áp lực về dải thấp để có thể kết hợp với chân đế phía dưới tạo ra tiếng bass mạnh mẽ hơn. 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 4
Driver đồng trục IsoFlare TM10

Driver của F1-10 được Fyne Audio sử dụng công nghệ IsoFlare với tên mã là TM10. Driver này có đường kính 250 mm. Cấu trúc màng loa của F1-10 cũng tương tự như nhiều cặp loa khác khi được làm từ màng giấy tổng hợp và gân cũng là gân giấy chứ không phải gân cao su.

Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 5
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 6
 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 7
Và bên trong, ngay vị trí tâm driver là cấu trúc loa tweeter được dẫn âm bằng một ống kèm làm từ vật liệu titanium rất cứng nên khi âm thanh phát ra sẽ tạo ra một áp lực với nguồn năng lượng luôn luôn đi vào một điểm và đặc biệt là sẽ không hề bị trễ về mặt thời gian.
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 8
Cuộn dây được sử dụng bên trong cũng là cuộn dây bằng nhôm vừa cứng vừa nhẹ giúp biện độ dao động của củ loa tốt hơn rất nhiều.

Chân đế nặng đến 16kg, điểm công nghệ đặc trưng Fyne Audio

Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 9
Khối chân đế của Fyne Audio F1-10 được làm bằng thép có khối lượng lên đến 16 kg. Trọng lượng lớn của bộ chân này rất phù hợp với cấu trúc thùng loa, giúp tránh hiện tượng bị rung động khi trình diễn. 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 10
Ngoài ra, ngay tại trung tâm của chân đế này là một bộ tán âm công nghệ BassTrax Tractrix, có tác dụng chuyển đổi sóng âm thoát ra tại lỗ thông hơi thành một làn sóng có độ tỏa 360 độ, từ đó khuếch tán năng lượng âm thanh 1 cách đồng đều ra phòng nghe.

Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 11
Mô tả ảnh
 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 12
 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 13
 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 14
 
Fyne Audio F1-10 – Loa đồng trục Ăng-lê thượng hạng, được chế tác bởi nghệ nhân Tannoy ảnh 15

Chất âm

Fyne Audio F1-10 không dễ phối ghép, lựa chọn ampli đèn và bán dẫn Class A hiện là set-up cho phép khai thác tốt nhất giá trị âm thanh của đôi loa này. Và hầu hết những đôi loa "cá tính" khi được "thuần phục" đều cho kết quả ấn tượng. Fyne Audio F1-10 dù sở hữu loa đồng trục nhưng vẫn tạo được dải trầm uy lực và đặc biệt có độ phủ nền rất tốt, bật lên được cảm âm đầy, nền vững. Chi tiết micro cũng là điểm sáng giá của Fyne Audio F1-10 nói riêng và dòng loa F1 nói chung, nó thể hiện rõ ở việc tạo được những khoảng ngân rất đẹp, dài của violin, guitar. Và tất nhiên vocal là điểm mạnh của Fyne Audio, điều làm chúng tôi thích nhất ở F1-10 là vocal luôn đầy đặn, có một chút nịnh trầm nhưng rất nhẹ nhàng, thoát tiếng, không bị làm nổi bật, không bị nhấn hay "làm dày" một cách giả tạo.

Giá tham khảo: 650 triệu đồng

Nhà phân phối chính thức Fyne Audio tại Việt Nam:  Anh Duy Audio

Thu Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục