Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ?

Chia sẻ
Những bộ phim kinh dị được hình thành từ màn hình rung lắc, chất lượng mờ nhạt đã thành công vì những lý do hết sức đơn giản
Found Footage là gì
Found footage, có thể hiểu như nghĩa đơn thuần là “đoạn phim được tìm thấy” là một thể loại làm phim và đặc biệt thành công trong mảng phim kinh dị. Đặc trưng của dòng phim là hầu hết thời lượng, phần quay phim được trình chiếu dưới dạng clip tự sự liền mạch góc nhìn thứ nhất hoặc là các đoạn video đang ghi hình bằng nhiều thiết bị khác nhau như máy quay cầm tay hoặc máy quay an ninh từ các nhân vật chính.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 1
Tất nhiên, ngoài việc để cho một nhân vật solo, các sự kiện diễn ra trên màn hình cũng chứng kiến tuyến nhân vật liên quan, nhưng chỉ nghe được giọng nói. Thể loại này hiếm được sử dụng trong những thập niên trước, chỉ thấy duy nhất trường hợp của Cannibal Holocaust (1980), và đến khi The Blair Witch Project ra đời, Found Footage mới thực sự được nhìn nhận như trào lưu hấp dẫn.
Vì sao Found Footage đáng sợ
The Blair Witch Project được nhớ đến với chiến dịch tiếp thị thực hiện khéo léo đến mức nhiều khán giả cứ ngỡ đây là một câu chuyện/ truyền thuyết có thật. Do đó, bộ phim thu hút khán giả vào khái niệm có cơ sở và tạo dựng được yếu tố “sự kiện” đời thực, khiến cảm xúc đánh hơi được được thông điệp đe dọa, họ dè chừng vì người có thể bị mắc kẹt trong khu rừng cùng với đoạn phim tài liệu chính là bản thân mình.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 2
Vậy nên, nói Blair Witch đã hoàn thiện công thức làm phim Found Footage thì cũng chưa quá chính xác khi lặp lại câu chuyện quảng bá của phim là điều mà từ đó đến nay chưa lần nào được tái hiện.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 3
Thể loại này dễ nhận thấy phong cách kể chuyện kiệm lời, cẩu thả nhưng lại khiến khán giả đắm chìm vào bối cảnh đến mức tự đặt mình trải nghiệm trực tiếp vị trí của nạn nhân.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 4
Nhiều chuyên gia, cựu đạo diễn đã chia sẻ, bí quyết để tạo ra một bộ phim kinh dị Found Footage có thể đến rất tình cờ. Một trong những lý do khiến thể loại này có chỗ đứng vững chắc trong dòng phim kinh dị thực chất vì chúng tương đối rẻ tiền để sản xuất. Đảm bỏ mọi thứ không bị lệch nhịp, cảnh quay chỉ đơn giản được thực hiện theo chân nhân vật chính và tác phẩm của máy quay có chủ ý là nghiệp dư. Hoa tiêu của thể loại có xu hướng bị giới hạn trong một hoặc một số bối cảnh, vì vậy ngân sách sẽ tập trung vào xây dựng phông nền, hậu trường giả. Chính cảm giác xem một người bình thường ghi lại cuộc đời đi đến hồi kết của họ qua thước phim nhạt màu, rung lắc mới khiến khán giả thực sự nín thở theo dõi.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 5
Thương hiệu Paranormal Activity cũng có thể coi là một biểu tượng trong Found Footage, các nhân vật đang bị hành hạ bởi những con quỷ trong chính ngôi nhà của mình/ “Monsters in the house”. Tuy nhiên, khi bộ phim tiếp tục phát triển, vũ trụ Paranormal Activity trở nên quá bành trướng. Truyền thuyết đằng sau những vụ ám ảnh trở nên quá mơ hồ, khiến cho mức độ hứng thú khi theo dõi dường như kém chân thực, đánh mất điều đã làm nên nét hấp dẫn cho thể loại.
Found Footage ở 2021
Đã có những nỗ lực sáng tạo được đưa ra nhằm thêm thắt biến thể cho Found Footage sau 2000s. REC năm 2007 của Tây Ban Nha, theo chân một nhóm đưa tin chuyên nghiệp thay vì sự nghiệp dư, một thay đổi nhỏ nhưng đã dẫn đến thành công vang dội toàn cầu, phiên bản làm lại của Mỹ có tên là Quarantine cũng vì thế đến chỉ ngay một năm sau. District 9 đã nhận được lời khen ngợi tại Lễ trao giải Oscar đồng thời, những bộ phim như The Chernobyl Diaries và Apollo 18 đã chứng minh rằng Found Footage thời kỳ hiện đại đang dần dựa vào văn phong thay vì câu chuyện.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 6
Trực tuyến, internet đúng với thời đại là tài nguyên tiếp theo được các nhà làm phim ứng dụng vào dòng phim cảnh quay. Unfriended và hậu truyện của phim đã bị chỉ trích dữ dội khi phát hành vào năm 2014 và 2018, nhưng việc sử dụng Skype và công nghệ trò chuyện video online là một ý tưởng cực kỳ sáng tạo.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 7
Host, bộ phim đầu tiên được quay hoàn toàn trên Zoom giữa đại dịch COVID-19, đã nhận được lời khen ngợi từ giới phê bình về khả năng tận dụng được rào cản hiện tại đối với công thức làm phim. Bằng nhiều cách khác nhau, Host đại diện cho tâm lý DIY kéo dài hàng thập kỷ của các nhà làm phim kinh dị.
Found Footage là gì ? Vì sao phim kinh dị chất lượng kém lại đáng sợ nhất ? ảnh 8
Found Footage không chết giống với lầm tưởng của nhiều người, tất cả những gì cần làm chỉ là tìm một lối thoát mới, đầy cảm hứng thời đại.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục