FIFA theo dõi cơ thể của cầu thủ bằng cách AI để bắt việt vị tại World Cup 2022

Chia sẻ
 

Khi những đường kẻ xanh, kẻ đỏ mỗi khi bắt việt vị vẫn chưa đem tới sự yên tâm, FIFA quyết định sử dụng AI để xác định tại World Cup 2022.

FIFA theo dõi cơ thể của cầu thủ bằng cách AI để bắt việt vị tại World Cup 2022 ảnh 1
FIFA mới đây đã thông báo họ sẽ sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI để giúp các trọng tài bắt việt vị tại World Cup 2022. Hệ thống bán tự động này bao gồm một cảm biến trong quả bóng Al Rihla do hãng adidas cung cấp đem đến dữ liệu 500 lần mỗi giây, cao hơn 10 lần so với camera thông thường chỉ ghi lại được 50 hình/giây. Tiếp theo sẽ có 12 camera quang học chuyên dụng hoạt động đồng thời. Trong khi đó, mỗi trái bóng do adidas sản xuất có chứa bộ cảm biến IMU (đơn vị đo quán tính) đặt ở trung tâm. Rất nhiều máy quay được đặt trên nóc SVĐ sẽ theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân. Các camera này phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ.
FIFA theo dõi cơ thể của cầu thủ bằng cách AI để bắt việt vị tại World Cup 2022 ảnh 2
Sau đó, phần mềm sẽ kết hợp dữ liệu này để tạo ra cảnh báo sẽ được gửi đến phòng điều khiển VAR khi cầu thủ mắc lỗi việt vị. Nếu như công nghệ VAR hiện tại thường mất tới gần 70 giây để trọng tài đưa ra quyết định, thậm chí còn lâu hơn thì FIFA cho biết công nghệ mới chỉ mất vài giây, quyết định việt vị có thể được đưa ra nhanh hơn và chính xác hơn.
Dữ liệu do camera và quả bóng còn dự kiến sẽ tạo ra minh họa 3D để phát cho khán giả xem trực tiếp trên sân hoặc qua truyền hình.
Pierluigi Collina - Chủ tịch Hội đồng Trọng tài FIFA - hy vọng công nghệ bắt việt vị mới này sẽ được "ca ngợi" và chấp nhận như công nghệ goal-line (GLT), với mức sai số tương tự. Cựu trọng tài lừng danh này cho biết từ 3 centimet khi được giới thiệu, GLT hiện chính xác "đến một vài milimet". Ông nói: "Tôi đã nghe nhiều về cụm từ trọng tài người máy, nhưng mọi thứ không phải như vậy. Các trọng tài trên sân vẫn đưa ra quyết định, bởi công nghệ chỉ xác định các cầu thủ có việt vị hay không".
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: “Công nghệ này là đỉnh cao của ba năm nghiên cứu và thử nghiệm chuyên dụng để cung cấp những gì tốt nhất cho các đội, cầu thủ và người hâm mộ [...] và FIFA tự hào về công việc này, chúng tôi mong muốn cả thế giới nhìn thấy lợi ích của công nghệ việt vị bán tự động tại FIFA World Cup 2022. ”
World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar, đây là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Ả Rập. Để tránh cái nóng của Qatar, giải đấu sẽ được tổ chức từ tháng 11 đến tháng 12 thay vì vào mùa hè như truyền thống.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục