FIFA: chiếu World Cup 2018 nơi công cộng không vi phạm bản quyền nếu đủ điều kiện

Chia sẻ
FIFA vừa đưa ra các điều kiện để các quán cà phê, fanzone, nhà hàng, tụ điểm công cộng,... chiếu World Cup 2018 mà không vi phạm bản quyền.

Bản tin thời sự VTV tối 13/6 cho hay việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền.

FIFA: chiếu World Cup 2018 nơi công cộng không vi phạm bản quyền nếu đủ điều kiện ảnh 1
Theo đó, những hành vi được VTV xem là vi phạm bản quyền bao gồm:

Các đài truyền hình địa phương hoặc kênh trả tiền không tiếp sóng, tái phát sóng các trận đấu World Cup được trên VTV mà không có sự thỏa thuận với nhà đài hoặc đồng ý của FIFA.

Các ứng dụng, nền tảng truyền hình trên Internet không được phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu World Cup mà không có sự thỏa thuận với VTV.

Các trang web, mạng xã hội, ứng dụng không được truyền tải trực tiếp các trận đấu trên Internet.

Không được cắt ghép các cảnh quay, tình huống, sau đó phát lại trên Internet.

Không tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV.

>> Hướng dẫn xem World Cup 2018 trực tuyến

 

Việc làm này của VTV cũng rất dễ hiểu khi mà số tiền bản quyền truyền hình những năm qua đã tăng vọt trong khi những kênh bóng đá phát lậu vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến cho các đơn vị nắm giữ bản quyền và đối tác của họ thiệt hại rất lớn về mặt tài chính cũng như uy tín đối với FIFA. Họ hoàn toàn có thể mất bản quyền giữa chừng khi FIFA thấy rằng nội dung của họ đang không được bảo vệ an toàn.

FIFA: chiếu World Cup 2018 nơi công cộng không vi phạm bản quyền nếu đủ điều kiện ảnh 2
Ông Nguyễn Hà Nam - trưởng Ban thư ký biên tập Đài truyền hình VN (VTV).
Ngày hôm nay (14-6), ông Nguyễn Hà Nam - trưởng Ban thư ký biên tập Đài truyền hình VN (VTV) xác nhận các quán café, nhà hàng, tụ điểm công cộng nếu muốn phát sóng World Cup 2018 phải được sự đồng ý của FIFA. 

Ông Nam nói: "VTV không liên quan gì đến các quyền này nên chủ quán café, nhà hàng không phải xin phép VTV để phát sóng miễn phí World Cup cho khách hàng. VTV không mua quyền cấp và phát miễn phí này của FIFA nên hiện giờ tổ chức, cá nhân nào muốn phát World Cup miễn phí như vậy phải xin phép FIFA - tổ chức đang giữ bản quyền việc này … VTV sẽ liên hệ với FIFA để hỏi về việc này, nếu có thông tin trả lời từ FIFA thì VTV sẽ thông báo để mọi người được biết”

Và sau khi đại diện VTV trao đổi với FIFA thì thông tin cụ thể như sau: 

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh của VTV, nếu phát một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe buýt, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển) thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được Đài Truyền hình Việt Nam cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới Đài Truyền hình Việt Nam về việc này để tránh vi phạm bản quyền. Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Như vậy có thể thấy quy định của FIFA trong trường hợp này không có gì quá khó khăn để thực hiện và các quán cà phê, fanzone, nhà hàng, tụ điểm công cộng,... dễ dàng có thể đem tới 64 trận đấu hấp dẫn tại World Cup 2018 đến với người hâm mộ. Chỉ còn ít giờ nữa, buổi lễ khai mạc sẽ bắt đầu. hãy chuẩn bị tâm thế cổ vũ Đội tuyển mà bạn yêu thích.

Tổng hợp: Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục