FBI mở khóa iPhone vụ San Bernardino “hết 900.000USD“

Chia sẻ
Giám đốc FBI James Comey vừa tiết lộ số tiền Chính phủ Mỹ đã chi để mở khóa chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng ở San Bernardino lên tới 900.000USD.

FBI mở khóa iPhone vụ San Bernardino “hết 900.000USD“ ảnh 1
Apple iPhone 5c.

Vào đầu năm 2016, Apple đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý với FBI về việc bảo vệ quyền riêng tư. Công ty sản xuất ra những chiếc điện thoại iPhone bị yêu cầu bẻ khóa chính sản phẩm của mình - chiếc iPhone 5c của đối tượng đã xả súng giết chết 14 người và làm bị thương 21 nạn nhân khác ở San Bernardino (Califonia, Mỹ).

Apple đã từ chối yêu cầu của FBI vì cho rằng việc tạo ra một phần mềm bẻ khóa sẽ dẫn đến những lo ngại về quyền riêng tư của hàng triệu người dùng iPhone trên thế giới. Sau nhiều lần tranh luận, cuối cùng, vụ việc đã trở thành một cuộc đối đầu về pháp lý. Khi sự việc còn chưa ngã ngũ, FBI đã thuê một đối tác nước ngoài bẻ khóa chiếc iPhone 5c - vật chứng vụ án. FBI đã thành công nhưng danh tính của đối tác và chi phí phải trả không được công bố.

>> FBI đã nhờ hacker bẻ khóa iPhone của kẻ khủng bố

>> FBI mở khóa iPhone, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc 

Trong một buổi thẩm vấn mới đây, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã tiết lộ rằng chi phí mà FBI đã bỏ ra lúc đó là 900.000USD. Thông tin này được xác nhận bởi Giám đốc FBI James Comey. Bà Feinstein nói: "Tôi rất ấn tượng vì FBI đã phải đề nghị Apple mở khóa thiết bị, mặc dù sau đó FBI đã phải chi số tiền 900.000USD". Bà Feinstein hiện là người đứng đầu đảng Dân chủ trong Ủy ban Thượng viện giám sát FBI.

Ngoài thông tin về chi phí, danh tính của cá nhân hoặc công ty đã bẻ khóa chiếc iPhone 5c vẫn chưa được tiết lộ. FBI cho biết cả hai thông tin này đều được giữ bí mật.

Việt Đức / CNBC

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục