Facebook và Australia đấu nhau vì về vấn đề trả phí

Chia sẻ
Căng thẳng song phương tăng lên liên quan đến dự luật mới ở xứ sở chuột túi.
 

Chuyện là Facebook vừa tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức hiển thị trên mạng xã hội này.

Theo đó, quyết định này đồng nghĩa với việc các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí ở Australia không thể đăng tin tức lên trang Facebook của họ. Trong khi đó, người dân Australia không thể chia sẻ và xem tin bài, kể cả trong nước và quốc tế trên Facebook.

Không chỉ vậy, người dùng Facebook trên toàn thế giới cũng không thể chia sẻ hoặc xem tin bài từ các nhà xuất bản Australia.

Facebook và Australia đấu nhau vì về vấn đề trả phí ảnh 1
Lý do của nó đến từ việc Quốc hội Australia đang xem xét thông qua dự luật Đàm phán Truyền thông Tin tức, trong đó yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia khi tin tức được chia sẻ trên các nền tảng công nghệ này.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tuyên bố nước này sẽ không lùi bước trước Facebook sau khi gã khổng lồ công nghệ này chặn nội dung tin tức của các hãng tin tức nội địa từ ngày 18-2 trên nền tảng truyền thông xã hội.

Theo chính quyền Canbera, quyết định của Facebook đã ảnh hưởng tới cả các trang tin dịch vụ và xã hội y tế thiết yếu ở Australia, trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên cả nước từ đầu tuần tới. 

Trong khi đó, Chính phủ Australia đang tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo nước ngoài đối với vấn đề này.

theo Reuters

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục