Facebook tiếp tục bị tước giấy phép tại Trung Quốc

Chia sẻ
Chính phủ Trung Quốc đã rút lại sự chấp thuận cho phép triển khai kế hoạch của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hoạt động thử nghiệm ở tỉnh Chiết Giang, theo báo cáo New York Times hôm thứ Tư.

Facebook tiếp tục bị tước giấy phép tại Trung Quốc ảnh 1
Trước đó vào thứ Ba, Facebook nói rằng đang lên kế hoạch tạo ra một “trung tâm đổi mới” để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Công ty con sẽ đăng ký giấy phép tại Hàng Châu và được phê duyệt trên Hệ thống thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia của Trung Quốc. Một cơ sở dữ liệu của chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy rằng Facebook đã đạt được sự thỏa thuận nhưng việc đăng ký đó nhanh chóng biến mất.

Theo New York Times, sở dĩ dẫn đến việc này là do sự không nhất quán giữa các quan chức ở tỉnh Chiết Giang, cơ quan quản lý Internet quốc gia và cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc. Những người kiểm duyệt rất tức giận khi họ không được báo cáo cụ thể vấn đề hợp tác này và lệnh không đồng ý được ban hành ngay khi họ nắm được thông tin trên, New York Times cho biết thêm.

“Mô hình hoạt động kinh doanh của Facebook ở Trung Quốc tương tự như ở các quốc gia khác như: Station F tại Pháp, Estacao Hack tại Brazil, Tech Hub tại Ấn Độ hay Innovation Hub tại Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và thỏa thuận những phương án đàm phán khác tại đây” - dẫn lời của một đại diện Facebook.

Nhà phân tích Daniel Ives của GBH Insights cho biết: “Nếu Trung Quốc chặn đứng hành động này của Facebook, đây được xem là một diễn biến khác của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khi Qualcomm mới đây cũng gặp khó khăn trên đất nước đông dân nhất thế giới. Nhà sản xuất chip đã gặp khó trong việc xin giấy phép cho thương hiệu phụ NVP Semiconductors NV từ các nhà quản lý Trung Quốc.

Facebook tiếp tục bị tước giấy phép tại Trung Quốc ảnh 2
Trang web chính thức của Facebook vẫn bị cấm tại đây và kể cả các phương tiện truyền thông xã hội nước ngoài bao gồm Twitter, Google hay WhatsApp. Apple mới đây cũng thay đổi chính sách quản lý để đáp ứng yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc, khi cho phép các công ty địa phương quản lý iCloud người dùng và chính quyền được can thiệp nếu cần thiết.
Rõ ràng Trung Quốc với dân số hơn 1,3 tỷ người là miếng đất màu mỡ để thu hút nhà đầu tư, không riêng gì Facebook mà rất nhiều công ty, kể cả bên ngoài công nghệ đều muốn tham gia.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục