Facebook thuê các công ty bên ngoài để phiên âm các tin nhắn âm thanh

Chia sẻ
Facebook đã trả tiền cho hàng trăm công ty để họ phiên âm các clip âm thanh được thu thập từ người dùng.

Facebook thuê các công ty bên ngoài để phiên âm các tin nhắn âm thanh ảnh 1
Hầu hết nhân viên của các công ty này không biết âm thanh được ghi ở đâu và được thu như thế nào. Những người phiên âm cung cấp thông tin này ra bên ngoài yêu cầu giấu tên vì sợ mất việc. Họ nói rằng khi nghe các bản âm thanh từ người dùng Facebook, đôi khi có nội dung thô tục nhưng không biết tại sao công ty lại cần phiên âm ra.

Facebook đã lên tiếng xác nhận chuyện này và nói rằng họ sẽ không làm như vậy nữa. Công ty cho biết giống như Google và Apple, họ đã tạm dừng các nghiên cứu về âm thanh từ hơn một tuần trước. Ngoài ra, những người dùng bị ảnh hưởng đã chọn một tùy chọn trong ứng dụng Messenger để có được bản phiên âm giọng nói của họ. Các công ty đối tác đang kiểm tra xem trí thông minh nhân tạo của Facebook có giải nghĩa một cách chính xác các tin nhắn được ẩn đanh hay không.

Facebook thuê các công ty bên ngoài để phiên âm các tin nhắn âm thanh ảnh 2
Các công ty công nghệ lớn khác như Amazon và Apple đã phải hứng chịu một loạt chỉ trích liên quan đến việc thu thập các bản thu âm từ thiết bị thông minh và cho con người nghe để đánh giá. Vào tháng 4, Amazon đã có một nhóm với hàng nghìn nhân viên trên khắp thế giới lắng nghe các lệnh bằng âm giọng nói tới Alexa với mục đích cải thiện trợ lý ảo này. Điều này cũng xảy ra tương tự với Siri của Apple hay Google Assistant. Apple và Google kể từ đó cho biết họ không còn tham gia vào công việc này, Amazon cũng sẽ dừng đánh giá âm thanh.

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook vừa mới hoàn thành khoản phạt trị giá 5 tỷ USD với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ với cáo buộc thu thập thông tin người dùng. Từ lâu, công  ty này đã phủ nhận rằng họ thu thập các bản âm thanh từ người dùng và sử dụng cho quảng cáo.

Facebook thuê các công ty bên ngoài để phiên âm các tin nhắn âm thanh ảnh 3
Ngoài ra, công ty cho biết họ chỉ truy cập micro của người dùng nếu đã cho phép ứng dụng và họ chủ động sử dụng một tính năng cụ thể sử dụng âm thanh (như voice chat). Tuy nhiên, Facebook không cho biết sẽ làm gì sau đó với các bản âm thanh.

Theo báo cáo gần đây, cổ phiếu của Facebook đã giảm mức tăng . Cổ phiếu chỉ tăng 1,6% ở mức 188,37 USD lúc 3:30 chiều thứ ba ở New York, so với mức tăng trước đó lên tới 3,2%.

Facebook cũng không tiết lộ rằng các bên thứ ba có thể xem lại âm thanh của người dùng. Điều đó khiến một số công ty đối tác cảm thấy công việc của họ là phạm pháp.

Ít nhất một công ty đang xem các cuộc hội thoại của người dùng là TaskUs, có trụ sở tại Santa Monica, California. Facebook là một trong những khách hàng lớn và quan trọng nhất của TaskUs, nhưng nhân viên không được phép tiết lộ ra bên ngoài công ty đang làm việc với ai. Họ gọi đối tác của mình bằng tên mã là “Prism”.

Facebook cũng sử dụng TaskUs để xem xét các nội dung, có thể được coi vi phạm chính sách. Ngoài ra còn có các nhóm TaskUs làm việc về chuẩn bị bầu cử và sàng lọc quảng cáo chính trị, mặc dù một số nhân viên gần đây đã được chuyển sang nhóm phiên âm mới. TaskUs bình luận về vấn đề này rằng Facebook đã yêu cầu họ dừng công việc này từ một tuần trước và họ đã thực hiện.

Chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook được sửa đổi vào năm ngoái để công chúng dễ hiểu hơn, nhưng không đề cập đến âm thanh. Tuy nhiên, công ty cho biết sẽ thu thập nội dung, thông tin liên lạc và các thông tin khác mà bạn cung cấp, khi người dùng nhắn tin hoặc liên lạc với người khác.

Ngoài ra, ông lớn mạng xã hội cho biết các hệ thống của họ tự động xử lý nội dung và thông tin liên lạc mà bạn và những người khác cung cấp để phân tích. Trong đó họ không đề cập đến việc sử dụng người của công ty khác để sàng lọc nội dung. Trong danh sách “các công ty bên thứ ba mà Facebook chia sẻ thông tin”, họ không đề cập đến một nhóm phiên âm, nhưng lại mập mờ nói đến các nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc phân tích cách người dùng sử dụng các sản phẩm của họ.

Vai trò của con người trong việc phân tích các bản ghi cho thấy giới hạn của trí tuệ nhân tạo trong khả năng nhận dạng từ ngữ và mẫu lời nói. Máy móc đang trở nên tốt hơn nhưng đôi khi chúng không giải quyết được một số vấn đề. Việc một số công ty thứ ba nhận thấy nội dung gây rối, thô tục được ghi lại còn cho thấy số lượng ít ỏi của người kiểm duyệt nội dung trên Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Facebook lần đầu tiên bắt đầu cho phép người dùng Messenger dùng các bản phiên âm âm thanh của họ vào năm 2015. Ông David Marcus, giám đốc điều hành dịch vụ tại thời điểm đó đã đăng lên Facebook như sau: “Hiện tại, chúng tôi luôn nỗ lực để làm cho Messenger trở nên hữu ích hơn.”

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục