Facebook thua kiện ở Mỹ vì sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn

Chia sẻ
Lý do là bởi công nghệ tiên tiến của Facebook đã vi phạm luật riêng của bang Illinois, Mỹ.
 

Theo đó, được đệ trình tại Illinois vào năm 2015, vụ kiện tập thể liên quan đến việc Facebook sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong tính năng gắn thẻ ảnh của mình.

Vụ kiện cáo buộc rằng Facebook đã thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý của người dùng và vi phạm Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của Illinois.

Facebook thua kiện ở Mỹ vì sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn ảnh 1
Nhằm giải quyết êm thấm vụ việc này, Facebook đồng ý trả 650 triệu USD cho bên đệ đơn. Ba nguyên đơn có tên trong vụ kiện sẽ nhận được 5.000 USD/người, trong khi những người khác sẽ nhận được ít nhất 345 USD/người.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt lần đầu tiên được Facebook triển khai vào năm 2013. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, công ty cho biết họ sẽ mở rộng phạm vi nhận dạng khuôn mặt nhằm cảnh báo người dùng khi có ai đó đăng tải hình ảnh có mặt bạn trong đó, cho dù người đó có tag (gắn thẻ) bạn hay không. 

Theo Facebook, tính năng này sẽ giúp người dùng nhận được cảnh báo khi có ai đó sử dụng hình ảnh của bạn (giả mạo tài khoản), cải thiện trải nghiệm cho người khiếm thị... Tất nhiên, nếu không muốn chia sẻ quá nhiều thông tin, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa tính năng này trong phần cài đặt.  

Trước Facebook, sản phẩm chó robot Aibo của Sony và công cụ phần mềm dành cho lớp học của Google đã bị vướng vào 2 vụ kiện liên quan đến đạo luật này ở Illinois.

theo The Verge

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục