Facebook sửa sai với hàng loạt quy định mới bảo vệ thông tin người dùng

Chia sẻ
Sau bê bối kéo dài và đánh mất lòng tin của người dùng, Facebook đã chính thức đưa ra những quy định mới để chấn chỉnh điều này.

Facebook sửa sai với hàng loạt quy định mới bảo vệ thông tin người dùng ảnh 1

Cho đến thời điểm hiện tại, thông tin dữ liệu người dùng dễ dàng bị thu thập bởi các hàm API chẳng hạn như: danh bạ, sinh nhật và danh sách bạn bè... để phục vụ cho các tính năng của các ứng dụng bên thứ 3. Cách thức này vô tình trở thành con dao hai lưỡi làm lộ thông tin và để kẻ xấu trục lợi mà người dùng không hề hay biết. Đây cũng chính là hậu quả nặng nề mà Facebook đã chịu sự chỉ trích vô cùng lớn khi thông tin của 87 triệu tài khoản bị sử dụng bất hợp pháp. 

Để chấn chính điều này, Facebook kể từ nay sẽ yêu cầu quyền cấp phép của người dùng cho từng thông tin chia sẻ với các ứng dụng bên thứ 3 bao gồm: check-in địa điểm, hình ảnh, videos, bài viết, sự kiện, nhóm... Chưa dừng lại ở đó, các phần mềm bên thứ 3 sẽ không còn quyền truy cập vào các thông tin cá nhânh như: tôn giáo, tầm nhìn chính trị, quan hệ tình cảm, lịch luyện tập thể thao, các hoạt động khác... Ngoài ra bắt đầu từ tuần lễ kế tiếp, lập trình viên sẽ không thể xem thông tin cá nhân người dùng nếu ứng dụng của họ không được xài trong ba tháng liên tục.

Sau đây là các thay đổi khác mà Facebook thực hiện để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng:

- Người dùng sẽ không thể tìm kiếm một ai đó bằng cách nhập số điện thoại hoặc email ở khung tìm kiếm

- Lịch sử cuộc gọi và tin nhắn sẽ không thu thập dữ liệu toàn bộ mà chỉ thực hiện trên những địa chỉ mà người dùng thường xuyên liên lạc nhất. Ngoài ra, người dùng có thể tắt tính năng này đi, đồng nghĩa mọi dữ liệu cũ đều không được giữ lại và sẽ tự động bị xóa nếu tồn tại lâu hơn một năm.

- Hàm API của Instagram (mạng xã hội hình ảnh trực thuộc Facebook) được thay đổi.

- Bắt đầu từ 04/09/2018, người dùng Facebook sẽ thấy được một đường link ở Bản tin (News Feed) mà khi nhấn vào sẽ thấy được toàn bộ các phần mềm bên thứ 3 sử dụng thông tin của mình. 

- Facebook sẽ tự động báo cáo cho người dùng biết nếu thông tin của họ đã bị chia sẻ bất hợp pháp qua chương trình Cambridge Analytica trước đây.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục