Facebook sắp thu tiền người dùng khi đọc tin tức

Chia sẻ
Có thể ngày tháng đọc tin tức miễn phí trên Facebook sắp gặp khó khăn khi mà sắp tới người dùng phải trả phí cho việc đó.

Facebook sắp thu tiền người dùng khi đọc tin tức ảnh 1
Một bài báo của VnExpress.net hiển thị theo tính năng Instant Article của Facebook. 
Tại Hội nghị Sáng kiến đổi mới Xuất bản Kỹ thuật số tại New York ngày 19/7, ông Campbell Brown, Giám đốc bộ phận quản lí và kiểm duyệt thông tin Facebook, cho biết một tính năng mới mang tên ‘Pay wall’ sẽ được đưa ra để thu phí người đọc tin tức từ các nhà xuất bản cao cấp. Mỗi người sẽ được đọc miễn phí 10 bài báo mỗi tháng và nếu muốn đọc thêm người dùng sẽ phải trả thêm tiền. Tính năng này có thể được chạy thử nghiệm từ tháng 8 tới đây.

Facebook sắp thu tiền người dùng khi đọc tin tức ảnh 2
Đây là tính năng dựa trên nền tảng Instant Articles, vốn giúp các báo tải trang nhanh hơn là click vào đường dẫn. Theo đó, Facebook sẽ hợp tác với các nhà xuất bản đã được lựa chọn từ hai năm trước để những bài báo từ các nhà xuất bản này xuất bản trực tiếp lên Facebook.
Năm ngoái, Google đã ra mắt dự án AMP cho phép rút ngắn thời gian đăng tải một bài báo. Tuần trước, Amazon đã ra mắt mạng xã hội liên quan đến thương mại Spark, ở đó các nhà xuất bản có bài viết đăng tải sẽ được trả tiền. 

Cũng mới tuần trước, liên minh của các tờ báo ở Mỹ đã họp lại và quyết định yêu cầu Quốc hội Mỹ can thiệp, cho phép họ ngồi cùng với Google và Facebook đàm phán về mức giá quảng cáo và nhiều vấn đề khác. 

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục