Facebook phủ nhận việc bị nhóm tin tặc Lizard Squad tấn công

Chia sẻ
Sau sự cố hệ thống Facebook, Instagram, Mesenger và Whatsapp không thể truy cập, nhóm tin tặng Lizard Squad đã thừa nhận tấn công vào mạng xã hội này, song Facebook đã phủ nhận.

Facebook phủ nhận việc bị nhóm tin tặc Lizard Squad tấn công ảnh 1

Người dùng trên thế giới đã thông báo Facebook không thể truy cập được vào 14 giờ. Ảnh: FacebookDownDetector

Chiều ngày 26/1 trên các mạng Twitter và Google+, các người dùng từ khắp các nơi trên thế giới đã thông báo việc họ không thể truy cập vào mạng xã hội Facebook, Instagram cũng như dịch vụ tin nhắn Messenger và Whatsapp, tờ báo uy tín WSJ cùng nhiều trang tin công nghệ lớn cũng đã thông tin việc mạng xã hội này đã bị sập trong khoảng 45 phút. Tại Việt Nam, NgheNhìn Việt Nam cũng đã thử truy cập vào mạng xã hội này trong khung giờ từ 13 giờ 15 cho đến 13 giờ 55 thì đều nhận được thông tin lỗi từ hệ thống. 
Facebook phủ nhận việc bị nhóm tin tặc Lizard Squad tấn công ảnh 2

Nhóm tin tặc Lizard Squad thừa nhận tất công Facebook và các dịch vụ khác

Trong thời gian Facebook gặp sự cố, hàng loạt tờ báo điện tử lớn đều đã dẫn lại một tin nhắn trên Twitter của nhóm hacker Lizard Squad, theo nội dung tin nhắn thì nhóm này tự nhận mình đã gây ra sự cố trên toàn cầu của mạng xã hội này. Nhóm Lizard Squad gần đây trở nên nổi danh khi đã tấn công hãng hàng không Malaysia vào ngày hôm qua với việc thay đổi trang chủ và trưng ra dòng thông báo ‘404 – Plane Not Found’ (lỗi 404 - không tìm thấy máy bay, có vẻ ngụ ý về chiếc máy bay MH370 bị mất tích). Trước đó Lizard Squad cũng là tác giả việc đánh sập hệ thống PlayStation Network và Xbox Live trong dịp lễ Giáng sinh năm ngoái.
Trả lời câu hỏi về sự cố hôm nay, đại diện Facebook đã có câu trả lời chính thức như sau: 
"Vài giờ trước, nhiều người dùng đã gặp khó khăn trong việc truy cập Facebook và Instagram. Tình trạng này không phải do tác động của một bên thứ ba, mà là sự cố diễn ra sau khi chúng tôi thực hiện một thay đổi nhỏ, làm ảnh hưởng tới cấu hình hệ thống. Chúng tôi đã kịp thời xử lý sự cố này, và cả hai dịch vụ hiện đã khôi phục 100% khả năng hoạt động."
Việc mạng xã hội lớn nhất thế giới đột ngột bị sập hoàn toàn vốn không phải là chuyện lạ, chỉ tính riêng trong tháng 9/2014 thì Facebook đã có 2 lần bị hiện tượng trên, tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là việc lần này sự cố đã liên đới đến các dịch vụ mà Facebook đã mua lại như Instagram, Whatsapp.

T.N (Theo BBC, TNW)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục