Facebook ngăn chặn lạm dụng Live stream

Chia sẻ
Gần 2 tháng sau vụ xả súng kinh hoàng ở thành phố Christchurch, New Zealand, Facebook cuối cùng cũng có những động thái nhất định nhằm ngăn chặn việc lạm dụng tính năng Phát trực tiếp (Live stream) trên mạng xã hội này.
 

Cụ thể là, công ty này đã đưa ra chính sách mới đó là nghiêm cấm các hành vi vi phạm các quy tắc cộng đồng của Facebook.

Ông Guy Rosen, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook đã đăng tải trên blog với nội dung thông báo rằng mạng xã hội này sẽ cấm người dùng trong một khoảng thời gian nếu họ vi phạm chính sách “Tổ chức và Cá nhân nguy hiểm”.

Ông cũng cho biết thêm, Facebook sẽ sớm cấm những người dùng đó tạo quảng cáo trên trang. Tuy nhiên, cũng chưa biết chắc được liệu mạng xã hội sẽ mất bao lâu để đưa ra những hành động trên đối với những người dùng vi phạm.

Facebook ngăn chặn lạm dụng Live stream ảnh 1

Ngoài ra, chưa có thông tin nào chính thức về những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khoảng thời gian chính sách này được thực thi, khi người dùng lấy lại quyền Live stream.

Trước đó, đã có những lập luận về việc Facebook thường giải quyết vấn đề bằng cách ngăn chặn hoặc loại bỏ các video vi phạm trên hệ thống. Tuy nhiên, dù công ty này đã xóa 1,2 triệu video chỉ vài giờ sau vụ khủng bố ở Christchurch, TechCrunch vẫn tìm thấy các bản sao chép của clip lan tràn trên trang này ngay cả thời điểm 12 giờ sau đó.

Trong thông báo ngày hôm qua 16/5, Facebook đã giải thích rằng có một số video họ không thể xóa bỏ hoàn toàn vì đã bị chỉnh sửa hoặc bị kiểm soát. Tuy nhiên, lý do này là vô lý đối với một công ty luôn tự hào về việc sử dụng AI và học máy để loại bỏ những nội dung có hại.

Để không lặp lại những vấn đề tương tự, mạng xã hội này đã đầu tư 7,5 triệu USD để thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học Maryland, Cornell và California nhằm tìm ra hướng giải quyết. Họ sẽ cùng nghiên cứu các công cụ mới giúp phát hiện các chương trình media bị kiểm soát.

Facebook đã từng rất nhiều lần thực hiện các bước để ngăn chặn những hành vi tương tự tuy nhiên họ đều thất bại. Chúng ta hãy cùng chờ xem với hướng giải quyết mới này, liệu họ có thể thành công hay không.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục