Facebook muốn thuê kĩ sư của Google để sản xuất vi xử lí cho riêng mình

Chia sẻ
Không những phát triển về phần mềm, Facebook đang thể hiện tham vọng tham gia thị trường phần cứng, bắt đầu từ việc sản xuất vi xử lí cho riêng mình.
Facebook muốn thuê kĩ sư của Google để sản xuất vi xử lí cho riêng mình ảnh 1
Đầu tuần này, Facebook đã tuyển cựu trưởng ban phát triển chip của Google - Shahriar Rabii, giúp mạng xã hội này phát triển chip cho riêng mình. Facebook đã thể hiện tham vọng tham gia vào thị trường này từ đầu năm 2018 bằng cách lập một đội nghiên cứu thiết kế chip cho máy chủ và các thiết bị cầm tay. Shahriar Rabii sẽ trở thành phó chủ tịch của đội phát triển chip tại Facebook, dựa trên cập nhật của anh tại trang LinkedIn của mình.

Hiện tại nhiều hãng công nghệ đang muốn sản xuất chip xử lí của chính mình, thay vì dựa vào những cái tên quen thuộc như Intel và Qualcomm. Apple đã sản xuất vi xử lí dành cho các thiết bị iOS trong cả một thập kỉ qua, và đã bắt đầu thiết kế các chip dành riêng cho mục đích nghiên cứu AI. Cả Amazon và Google cũng không đứng ngoài cuộc, cả 2 đều có những chip AI cho riêng mình để áp dụng vào loạt sản phẩm Echo và Pixel.

Facebook muốn thuê kĩ sư của Google để sản xuất vi xử lí cho riêng mình ảnh 2
Không biết những vi xử lí của Facebook sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Theo một số nguồn tin thì hãng đang phát triển kính thông minh, nên sẽ cần vi xử lí điều hành thực tế ảo. Một số người thì lại cho rằng Facebook đang thiết kế loa thông minh, nên chip được tích hợp sẽ để điều hành AI dùng cho việc ra lệnh bằng giọng nói.

Cũng rất có thể chip sẽ được sử dụng để huấn luyện AI chống tin tức giả, xóa nội dung không phù hợp của hãng đang được áp dụng trên mạng xã hội. Hiện tại, Facebook đang phải sử dụng một chip GPU dạng 'chế' đến từ Nvidia. Việc sản xuất và sử dụng chip sẽ giúp Facebook tự thiết kế được theo đúng yêu cầu của công việc, giúp tăng hiệu năng làm việc hơn.

Theo The Verge

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục