Facebook hoãn ra mắt loa thông minh, thay đổi giao diện cài đặt vì sự cố dữ liệu

Chia sẻ
Khi mối quan tâm của dư luận đang leo thang vì bê bối thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng, Facebook đã hoãn lại việc ra mắt loa thông minh vào tháng 5 tới.

Facebook hoãn ra mắt loa thông minh, thay đổi giao diện cài đặt vì sự cố dữ liệu ảnh 1
Vừa mới đây, sau chuỗi ngày liên tiếp hứng chịu sự lên án từ phía người dùng và dư luận vì bê bối thu thập dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook, công ty đã quyết định hoãn lại việc công bố loa thông minh của mình.

Các sản phẩm loa thông minh dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển F8 của Facebook diễn ra vào tháng 5 tới, nhưng thời điểm này sẽ là không thích hợp để có thể khiến mọi người tin tưởng vào công ty, đặc biệt là một sản phẩm như loa thông minh sẽ tiếp cận nhiều thông tin cá nhân hơn bao giờ hết vì chúng luôn được bật micro và đặt trong nhà.


Chi tiết về loa thông minh của Facebook đã được tiết lộ từ tháng 8 năm ngoái. Thiết bị có tên mã là Aloha (và có thể được gọi là Portal)  tập trung vào khả năng video với một màn hình cảm ứng cỡ laptop, cùng với chiếc một loa riêng biệt sẽ được bán với giá thấp hơn. Cả hai đều sử dụng trợ lý ảo giao tiếp qua giọng nói được phát triển bởi Facebook, cũng giống như Alexa của Amazon và Siri của Apple.


Theo Bloomberg, bản thân các sản phẩm này đã được Facebook lên kế hoạch phát hành vào mùa thu này, nhưng Facebook hiện đang muốn tiến hành "xem xét sâu hơn" về cách thức sản phẩm của mình thu thập dữ liệu người dùng trước khi chính thức giới thiệu ra công chúng nhằm tránh thất bại đáng tiếc.


Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng hiện tại diễn ra, những thiết bị này được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt doanh số. Rất nhiều người dùng và tin đồn đã phất lên rằng đây là thuyết âm mưu của Facebook bí mật sử dụng micro trên smartphone để ghi lại cuộc hội thoại nhằm nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn. Tuy nhiên, có đến một nửa số người được hỏi cho biết họ cũng quan tâm đến loa thông minh sắp tới của Facebook.


Cũng trong diễn biến của vụ bê bối, Facebook sẽ chính thức tiến hành thay đổi giao diện Menu cài đặt Quyền riêng tư (Privacy Shortcuts) trong vài tuần nữa. Động thái này cho thấy Facebook đang gấp rút khắc phục sự cố nhằm thấy lại niềm tin của người dùng.

Facebook hoãn ra mắt loa thông minh, thay đổi giao diện cài đặt vì sự cố dữ liệu ảnh 2
Giao diện Menu cài đặt cũ (trái) và giao diện mới (phải)
Việc thay đổi Menu sẽ cho phép người dùng kiểm soát lượng thông tin cá nhân mà mạng xã hội này đang nắm giữ gồm cả quan điểm chính trị hay sở thích cá nhân, xoá đi những thứ dữ liệu người dùng đã từng chia sẻ trước đó. Thay đổi mới sẽ còn cho phép người dùng chủ động quản lý các thông tin mà Facebook có thể sử dụng để nhắm mục tiêu hiển thị quảng cáo.

Facebook đã trở thành một trong những công ty công nghệ kém tin cậy nhất của Mỹ trong một nghiên cứu được tiến hành bởi The Verge và Reticle Research vào mùa thu năm ngoái.

Theo TheVerge

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục