Facebook, Google phải trả tiền vì luật mới của Australia

Chia sẻ
Quốc hội Australia đã thông qua luật đàm phán truyền thông, trong đó bắt buộc các nền tảng số toàn cầu trả tiền nếu muốn hiển thị nội dung tin tức của nước này.
 

Bộ quy tắc đã được trình lên Quốc hội từ tháng 12/2020 và chính thức được biểu quyết thành luật ngày 25/2 sau khi Facebook và Google - mục tiêu chính của luật - đạt được thỏa thuận để điều chỉnh một số điều khoản.

Luật này sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp tin tức ở Australia được trả thù lao công bằng cho những nội dung họ tạo ra, giúp duy trì hoạt động báo chí được công chúng quan tâm.

Facebook, Google phải trả tiền vì luật mới của Australia ảnh 1
Như vậy, xứ sở chuột túi đã trở thành quốc gia đầu tiên mà chính phủ sẽ đặt ra mức phí các gã khổng lồ công nghệ phải trả nếu quá trình đàm phán với các công ty truyền thông thất bại.

Trước đó, ngày 18/2, nhằm phản đối dự luật, Facebook bất ngờ chặn hiển thị mọi nội dung tin tức của Australia trên nền tảng của mình. Đến ngày 23/2, Facebook thông báo sẽ gỡ bỏ “lệnh cấm” sau khi chính quyền Canberra nhượng bộ.

Một số nước trên thế giới cũng đã yêu cầu những nền tảng công nghệ phải thương lượng với các công ty truyền thông trong việc trả phí cho những nội dung thu hút lưu lượng truy cập và doanh thu quảng cáo đến nền tảng của họ.

Theo CNBC

Ngân Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục