Facebook dừng kế hoạch dùng Drone phát Internet toàn cầu

Chia sẻ
Mang mục đích muốn đưa internet đến mọi người nhưng dự án của Facebook đã chết yểu và buộc phải đợi các nhà đầu tư vào cuộc.

Ngày 26/6, Facebook tuyên bố từ bỏ kế hoạch xây dựng máy bay không người lái khổng lồ chuyên trách cung cấp Internet cho các khu vực vùng sâu, vùng xa, là một phần của dự án Aquila được khởi động từ 4 năm trước. Facebook cũng sẽ đóng cửa cơ sở thử nghiệm của mình tại Bridgwater (Anh) nơi dẫn đầu dự án Aquila, 16 nhân viên bị sa thải.

Facebook dừng kế hoạch dùng Drone phát Internet toàn cầu ảnh 1
Ban đầu, dự án Aquila được biết đến như dự án đầy tham vọng của Facebook, với mục tiêu đưa những drone khổng lồ, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời lên tầng cao của bầu khí quyển. Những chiếc drone này sẽ bay liên tục trên bầu trời để phát internet cho toàn thế giới mà không cần phải tiếp năng lượng.

Thông báo của Facebook xuất hiện không lâu sau khi giới truyền thông đưa tin về những biến động của Dự án Aquila. Đây từ là một trong những kế hoạch đầy tham vọng của Facebook để mang Internet tới những khu vực xa xôi, biệt lập.

Khi thực hiện chuyến bay đầu tiên, máy bay không người lái của Facebook đã thực sự tạo nên một cơn bão. Tuy nhiên, gã khổng lồ trong lĩnh vực mạng xã hội này đã giấu việc máy bay bị rơi khi hạ cánh thay vì đáp xuống đúng như kế hoạch. Chuyến bay thử nghiệm thứ 2 thành công hơn nhưng phi cơ vẫn bị hư hại khi các cánh quạt hoạt động không đúng cách và Facebook đã chính thức khai tử nó.

Facebook dừng kế hoạch dùng Drone phát Internet toàn cầu ảnh 2
Trong tương lai, Facebook sẽ hợp tác với các nhà đầu tư hay tổ chức khác để tái khởi động dự án, khi đó họ sẽ tập trung vào việc cung cấp đường truyền internet, các vấn đề pháp lý xung quanh hoạt động của hệ thống.

"Với những nỗ lực của bản thân, chúng tôi mong muốn những công ty đứng đầu trong lĩnh vực hàng không được tham gia vào công nghệ này, bao gồm cả việc thiết kế và sản xuất ra loại thiết bị bay tầm cao này. Và khi đã trao việc phát triển này cho đối tác, chúng tôi sẽ không tham gia vào thiết kế hay sản xuất các drone nữa." Đại diện Facebook cho biết.

Theo Theverge

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục