Facebook đã chia sẻ thông tin người dùng với các hãng di động trong hơn một thập kỷ qua

Chia sẻ
Thông tin người dùng là một món hời lớn không chỉ với các mạng xã hội mà còn cả những hãng sản xuất smartphone hiện nay. 

Facebook đã chia sẻ thông tin người dùng với các hãng di động trong hơn một thập kỷ qua ảnh 1

Theo nguồn tin từ thời báo New York Times, Facebook đã có một thỏa thuận với hơn 60 hãng sản xuất smartphone trên toàn thế giới để chia sẻ thông tin người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Trong số các hãng nói trên có những ông lớn của giới công nghệ chẳng hạn như: Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Quá trình trao đổi này đã diễn ra hơn 10 năm như một yêu cầu để các nhà sản xuất smartphone có thể cho phép các tính năng hữu ích của Facebook xuất hiện trên phiên bản di động. 

Điều đáng nói ở đây là vào năm 2011, Facebook đã kí một hiệp định với Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ (FTC) về việc không chia sẻ thông tin cá nhân người dùng nếu chưa có sự đồng ý từ họ. Tuy nhiên, Facebook đã cho phép các hãng sản xuất smartphone nói trên truy cập vào dữ liệu cá nhân người dùng, thậm chí là cả bạn bè của người dùng điện thoại mà không cần bất cứ một sự xin phép nào. Tờ New York TImes còn khẳng định những thông tin cá nhân của người dùng (và cả bạn bè của người dùng đó) đều có thể bị truy cập với các hãng điện tử kể cả khi họ không cấp quyền và ngăn chặn ứng dụng Facebook trên smartphone lấy thông tin của mình. 

Để chứng minh cho thông tin của mình, một phóng viên của New York Times đã đăng nhập Facebook bằng phần mềm Hub. Tại đây, người này có thể ghi nhận thông tin cá nhân của tất cả 556 người dùng đã kết bạn với anh ấy trên Facebook bao gồm: khuynh hướng chính trị, tôn giáo, tình trạng quan hệ và các sự kiện sẽ tham gia trong tương lai. 

Về vấn đè này, phó giám đốc Facebook - Ime Archibong cho biết việc hợp tác các hãng điện thoại và chia sẻ thông tin cá nhân là để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi họ sử dụng thiết bị di động từ các hãng nói trên. Ngoài ra, Facebook cho biết đã ngưng chia sẻ các thông tin nói trên cho các bên thứ 3 kể từ năm 2015. Thế nhưng các hãng sản xuất smartphon nói trên không được xếp vào danh mục "bên thứ 3" mà lại là đối tác, vì thế việc chia sẻ thông tin người dùng vẫn có thể tiếp diễn tính đến thời điểm hiện tại.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục