Facebook công khai mua dữ liệu người dùng

Chia sẻ
Sau nhiều sự cố bảo mật khai thác dữ liệu người dùng trái phép, Facebook giờ muốn công khai mua dữ liệu

Facebook công khai mua dữ liệu người dùng ảnh 1
Ngày hôm qua, Facebook đã cho ra mắt ứng dụng “Study from Facebook” cho nền tảng Android. Ứng dụng này được cho là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu công khai của người dùng bằng cách trả tiền cho những ứng viên tham gia nghiên cứu.

Theo đó, ứng dụng Study này sẽ thu thập các dữ liệu về các ứng dụng được cài đặt trên máy của người dùng, thời gian người dùng sử dụng các ứng dụng này, và tên của các tính năng được người dùng sử dụng trong các ứng dụng khác. Các dữ liệu khác bao gồm quốc gia, tên thiết bị và loại mạng cũng sẽ được thu thập một cách công khai.

Facebook cho biết công ty đang có ý định "chiêu mộ" những ứng viên tuổi từ 18 trở lên tại 2 quốc gia Mỹ và Ấn Độ cho ứng dụng nghiên cứu này thông qua các mẩu tin quảng cáo. Facebook sẽ hiển thị quảng cáo "chiêu mộ" ứng viên trong ứng dụng Facebook và các ứng dụng khác. Người dùng tại các quốc gia khác cũng sẽ sớm được trải nghiệm ứng dụng này.

Facebook công khai mua dữ liệu người dùng ảnh 2
Sau khi click vào quảng cáo, người dùng sẽ được chuyển hướng sang website của Applause, đây là đối tác nghiên cứu chính cho dự án Study của Facebook. Tại website, Applause sẽ thông báo cho người dùng chi tiết về chương trình nghiên cứu, cách thức tham gia, khoản tiền mà người dùng nhận được cho các dữ liệu được thu thập và cách để hủy đăng ký sau khi tham gia.

Người dùng sẽ cần phải có một tài khoản PayPal để có thể nhận được tiền bồi thường. Facebook không công bố rõ khoản tiền bồi thường cho các ứng viên cho việc để công ty thu thập dữ liệu là bao nhiêu, tuy nhiên với dự án Project Atlas trước đó của công ty, công ty trả cho người dùng 20 USD/tháng (khoảng 460.000 đồng).

Facebook cho biết công ty sẽ không thu thập các dữ liệu riêng tư như ID người dùng, mật khẩu hay các nội dung mà người dùng chia sẻ, cũng như cam kết không bán các dữ liệu thu thập được cho các bên thứ 3 nhằm trục lợi quảng cáo.

Với Study, Facebook có vẻ như "ít xâm phạm hơn", theo nhận định của Lance Cottrell - giám đốc khoa học của công ty nghiên cứu an ninh mạng Ntrepid. Tuy nhiên một số chuyên gia bảo mật quan ngại rằng người dùng sẽ khó lòng biết được chính xác những thông tin nào đang bị Facebook thu thập.

Theo Androidauthority

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục