Facebook chưa hết “vận đen” khi đối mặt với vụ kiện tụng mới

Chia sẻ
Vụ việc mang tính chất khá nghiêm trọng khi có liên quan đến tính năng tự động nhận diện khuôn mặt người dùng trong từng bức ảnh đăng tải trên Facebook.
 

 

Facebook chưa hết “vận đen” khi đối mặt với vụ kiện tụng mới ảnh 1

Mới đây tại tòa án Liên Bang San Francisco, thẩm phán James Donato đã thông qua một đơn kiện tập thể chống lại Facebook. Cụ thể hơn, tất cả những đơn kiện tụng có cùng cáo buộc sễ được tổng hợp lại thành một cáo trạng duy nhất và sự việc lần này có liên quan đến việc Facebook đã cố tình thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng mà chưa thông qua sự đồng ý từ họ.

Đã gần một thập kỉ qua từ năm 2010, Facebook đã tạo ra một hệ thống thông minh tự nhận diện khuôn mặt người dùng, từ đó sẽ tự động "dán tên" (tag) những người có liên quan trong bức hình mà không cần phải thực hiện thủ công như trước đây. Tuy nhiên, theo bên nguyên đơn, hành động này đã vi phạm đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois được đưa ra vào năm 2008 vốn nghiêm cấm các công ty có hành động thu thập và lưu trữ các thông tin về mặt sinh học của người dùng (dấu vân tay, khuôn mặt...) mà chưa có sự đồng ý từ họ. 

Facebook tất nhiên không "khoanh tay đứng nhìn" khi cho biết cơ chế nhận diện khuôn mặt của họ không hề liên quan đến những điều luật của bang Illinois. Cái gọi là sinh trắc học con người được ghi lại trong luật bao gồm: dấu vân tay, quét mống mắt, nhận diện giọng nói, quét bàn tay và mặt... "Số lượng người dùng lo sợ thông tin của mình bị Facebook thu thập ngày càng tăng cao. Chính vì thế dù sử dụng cho mục đích kinh tế hay tối ưu hóa trải nghiệm thì Facebook cũng cần phải xem xét và thay đổi những cơ chế hoạt động của mình để tuân thủ pháp luật đồng thời thỏa mãn được mong muốn của người dùng" - Shawn Williams, luật sư bên nguyên đơn cho biết. 

Hiện vẫn chưa rõ ai đúng ai sai nhưng nếu tòa án buộc tội Facebook thì gã khổng lồ mạng xã hội phải chịu mức phạt từ 1.000 USD cho đến 5.000 USD cho mỗi lần hình ảnh người dùng bị sử dụng trái phép mà chưa được họ thông qua. Như vậy con số tổng thiệt hại là rất lớn và Facebook đã bắt đầu chuẩn bị cho bảng kháng cáo. "Bảng cáo trạng nói trên là hoàn toàn vô lý và sẽ chắc chắn chúng tôi gsẽ kháng án thành công" - Người phát ngôn của Facebook cho biết. 

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục