Facebook bồi thường 650 triệu USD vì thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng

Chia sẻ
Theo các báo cáo từ Forrtune, Facebook sẽ phải bồi thường một khoản 650 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể về việc công ty đã vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Mạng xã hội Facebook vừa mới bồi thường thêm 100 triệu USD vào khoản thanh toán 550 triệu USD ban đầu cho vụ kiện về việc việc lấy dữ liệu khuôn mặt mà không có sự đồng ý của người dùng.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2015 tại tiểu bang Illinois, cáo buộc rằng Facebook đã vi phạm quyền riêng tư, yêu cầu các công ty phải có sự đồng ý của người dùng trước khi thực hiện việc thu thập dữ liệu sinh trắc học từ người dùng.

Facebook bồi thường 650 triệu USD vì thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng ảnh 1

Họ cho rằng, Facebook tự động bật tính năng nhận dạng khuôn mặt và đề xuất gắn thẻ ảnh mặc định cho người dùng tại bang này khi người dùng tải lên hình ảnh mới. Tuy nhiên, theo luật bảo mật sinh trắc học Illinois, việc lấy dữ liệu khuôn mặt mà không có sự đồng ý của người dùng là vi phạm quyền riêng tư.

Theo NPR, ngay sau đó, Facebook đã chi trả 550 triệu USD cho người dùng tại bang này (tức là mỗi nạn nhân sẽ nhận được khoản bồi thường từ 100-300USD) để giải quyết vụ kiện này nhưng đã bị từ chối vì cho rằng số tiền chưa đủ. Cơ quan lập pháp tại bang này cho rằng đây là sự việc vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng, nên mỗi người cần nhận được khoản đền bù ít nhất là 1.000 USD.

Theo Engadget

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục