Facebook bị 'ô nhiễm' nặng tại Việt Nam

Chia sẻ
Theo thống kê của Bkav trong năm 2015, mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng đang bị "ô nhiễm" rất nặng nề tại Việt Nam bởi nội dung rác.

Facebook bị 'ô nhiễm' nặng tại Việt Nam ảnh 1

Theo đó, 93% người sử dụng Facebook tại Việt Nam khi được hỏi cho biết thường xuyên gặp phiền toái với tin nhắn rác. Tồi tệ hơn, tin nhắn rác không chỉ quấy rối, làm phiền người dùng mà còn chứa đựng nguy cơ “móc túi” người nhận với các nội dung lừa đảo như trúng thưởng khủng, khuyến mãi hấp dẫn...

Thống kê từ hệ thống giám sát của Bkav cho thấy, mỗi tháng lại có thêm hơn 1.000 trang giả mạo Facebook được lập ra nhằm đánh cắp tài khoản của các thành viên. Sau đó tài khoản bị đánh cắp sẽ tiếp tục phát tán mã độc hoặc "đi" lừa đảo, phổ biến nhất là chat với bạn bè của nạn nhân lừa nạp thẻ điện thoại.

>> Facebook ca sĩ Lệ Quyên đi vay tiền của fan 

Để phòng tránh, Bkav khuyến cáo khi tham gia mạng xã hội, người dùng cần chủ động xác minh lại các thông tin đến và tránh làm theo hướng dẫn không đủ tin cậy.

Facebook bị 'ô nhiễm' nặng tại Việt Nam ảnh 2
Tin nhắn rác tràn lan trên Facebook.

Thực tế cũng cho thấy, không chỉ tin nhắn rác mà quảng cáo trên Facebook cũng đã và đang góp phần khiến mạng xã hội này ngày càng 'ô nhiễm' hơn. Trước kia, quảng cáo trên Facebook chủ yếu là những nội dung xây dựng thương hiệu, mời chào mua sản phẩm... tuy có gây phiền toái nhưng không quá nguy hiểm. Nhưng hiện nay, những quảng cáo như vậy ngày càng ít xuất hiện mà thay vào đó là những quảng cáo với nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc...

Facebook bị 'ô nhiễm' nặng tại Việt Nam ảnh 3
Ngày càng xuất hiện nhiều nội dung đồi trụy trên Facebook.

Trong năm qua đã xảy ra nhiều vụ hàng loạt tài khoản Facebook ở Việt Nam bị đánh cắp mà nguyên nhân chủ yếu là do người dùng click vào quảng cáo chứa liên kết giả mạo có cài mã độc.

>> Nhiều người dùng Facebook tại Indonesia nhiễm mã độc “Vietnam Rose”

Tất nhiên, không thể phủ nhận việc Facebook và các mạng xã hội lớn ngày càng "ô nhiễm" là thực trạng và xu hướng chung trên toàn thế giới. Kẻ xấu luôn tìm cách trà trộn vào chỗ đông người để lừa đảo và trộm cắp, do vậy khi tham gia vào những môi trường phức tạp như mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng, người dùng cần thận trọng, cảnh giác và học cách tự bảo vệ mình.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục