FaceApp: không độc hại nhưng vẫn cần cảnh giác

Chia sẻ
Đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội trong mấy ngày qua, FaceApp đang khiến dấy lên mối lo ngại đối với người dùng về tính bảo mật thông qua tính năng nhận dạng khuôn mặt và những rủi ro liên quan đến việc chia sẻ thông tin cá nhân.

Ứng dụng FaceApp đã bắt đầu lưu hành trở lại trên các mạng xã hội sau khi ra mắt bộ lọc "hoán đổi giới tính" miễn phí. Cơn sốt mới đã tạo ra hashtag "faceappchallenge" và nhận được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trên Facebook và Instagram.

Thời gian cách ly vì dịch bệnh tại nhà trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến mọi người dành nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội hơn bao giờ hết. Đó là cách giúp họ kết nối với bạn bè, gia đình và thế giới bên ngoài. Do đó, sự xuất hiện trở lại của ứng dụng FaceApp đã nhận được phản hồi tích cực từ đông đảo các người dùng. Đặc biệt là việc bổ sung bộ lọc “hoán đổi giới tính và tuổi tác” đã khiến nó càng trở nên hot hơn bao giờ hết.

FaceApp: không độc hại nhưng vẫn cần cảnh giác ảnh 1

Trước khi đi vào phân tích, phải khẳng định lại rằng việc sử dụng này không gây hại cho người dùng. Tuy nhiên, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á đã đưa ra lời kêu gọi người dùng phương tiện truyền thông xã hội cần lưu ý đến việc những ứng dụng đó sẽ được phép sử dụng và chia sẻ bao nhiêu thông tin cá nhân của họ, để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

David Shipley, chuyên gia bảo mật của Beauceron Security (Mỹ), cho rằng FaceApp được quảng cáo là miễn phí, nhưng "chi phí" ở đây lại chính là người dùng. "Chỉ cần thu thập hình ảnh khuôn mặt, ứng dụng sẽ khiến bạn đối mặt với hàng loạt nguy cơ".

Fabio Assolini, nhà phân tích bảo mật cao cấp tại Kaspersky, khẳng định rằng ứng dụng này không chứa bất kỳ yếu tố độc hại nào. Tuy nhiên, vì nhận dạng khuôn mặt là công nghệ được sử dụng chủ yếu để xác thực mật khẩu, người dùng phải rất cẩn thận khi chia sẻ hình ảnh của họ với bên thứ ba. "Chúng tôi coi các hình thức xác thực mới này là mật khẩu, vì vậy việc sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt sẽ có hai mặt.”

Theo Assolini, các công ty sở hữu các ứng dụng như vậy có khả năng tạo điều kiện hoặc bán những hình ảnh này cho các bên khác. Trí tuệ nhân tạo sẽ được tận dụng để thực hiện quá trình nhận dạng khuôn mặt. "Ngoài ra, chúng ta cũng phải tính đến việc dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên các máy chủ của bên thứ ba và nó cũng có thể bị đánh cắp bởi tội phạm mạng và được sử dụng để mạo danh danh tính người dùng", ông chia sẻ thêm.

Do đó, nhà phân tích khuyến nghị rằng trước khi tham gia bất cứ mạng truyền thông xã hội nào, người dùng nên lưu ý đến tính bảo mật của ứng dụng và chỉ tải xuống từ các trang chính thức. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc kỹ các điều khoản về quyền riêng tư của các ứng dụng để hiểu rõ hơn về ứng dụng mà họ sử dụng.

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục