EU làm khó các “gã khổng lồ công nghệ”

Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đưa nhiều công ty công nghệ lớn như Facebook, Apple, Amazon hay Google vào danh sách đặc biệt với những quy định nghiêm ngặt so với đối thủ nhỏ hơn.
 

Theo kế hoạch, công ty nằm trong danh sách sẽ phải tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt, bao gồm chia sẻ dữ liệu bắt buộc với doanh nghiệp nhỏ hơn, phải minh bạch về cách thu thập dữ liệu.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của EU buộc các hãng công nghệ lớn thay đổi mô hình kinh doanh mà không cần điều tra hoặc công bố cáo buộc phạm pháp, dựa trên một số tiêu chí, bao gồm thị phần về doanh thu và lượng người dùng, quyền lực doanh nghiệp...

EU làm khó các “gã khổng lồ công nghệ” ảnh 1
Số lượng và tiêu chí đưa các công ty vào danh sách đang được các nhà lập pháp EU thảo luận. Điều này cho thấy EU đang thực sự nghiêm túc trong việc hạn chế sức mạnh của các nền tảng lớn. Không chỉ bắt đóng thuế, EU còn muốn các công ty như Amazon, Apple phải chia sẻ dữ liệu thu thập được cho đối thủ nhỏ hơn.

Sức mạnh thị trường quá lớn của các công ty này không tốt cho sự cạnh tranh. Trong trường hợp cần thiết, EU thậm chí có thể can thiệp vào cấu trúc công ty, buộc rao bán các bộ phận sinh lời để kìm hãm quyền lực nếu bị phát hiện có hành vi gây bất lợi cho đối thủ.

EU cũng đang chuẩn bị dự thảo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số sửa đổi, dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 12/2020 với mục tiêu tăng cường trách nhiệm của các nền tảng trong việc kiểm soát nội dung bất hợp pháp, bán hàng online.

theo Financial Times

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục