EU đang làm rõ việc Apple thâu tóm Shazam

Chia sẻ
Liên minh châu Âu EU đã đưa ra một cuộc điều tra về việc Apple mua lại dịch vụ nhận dạng nhạc Shazam.

Điều quan ngại lớn nhất là thoả thuận này có thể thu hẹp các tuỳ chọn của người dùng đối với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến ở EEA (Khu vực kinh tế châu Âu). 

EU đang làm rõ việc Apple thâu tóm Shazam ảnh 1
Vào tháng Hai, nhiều quốc gia bao gồm Áo, Pháp, Iceland và Tây Ban Nha, đã yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá việc mua lại để xác định liệu các quốc gia trụ sở chính của Apple và Shazam (Mỹ và Anh) có được phép theo luật sáp nhập của Liên minh châu Âu hay không. Thỏa thuận này theo Ủy ban, "có thể tác động bất lợi đáng kể đến cạnh tranh trong Khu vực kinh tế châu Âu. Yêu cầu sáp nhập đang được thực hiện, với thời hạn điều tra kéo dài đến ngày 4 tháng 9".

Hiện tại, Spotify và Apple đạt được 1 triệu lượt truy cập mỗi ngày thông qua ứng dụng Shazam. Nếu Apple đóng cửa hoặc điều hướng trực tiếp Shazam đến dịch vụ Apple Music, Spotify có thể mất đáng kể lượng người truy cập. Ngoài ra, các quan chức chỉ ra rằng Apple có thể sử dụng dữ liệu của Shazam để đối xử không công bằng với đối tượng người dùng của đối thủ và khuyến khích họ chuyển sang Apple Music.

Ủy viên cạnh tranh EU Margrethe Vestager cho biết: "Cách mọi người nghe nhạc đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, với ngày càng nhiều người châu Âu sử dụng dịch vụ phát nhạc trực tuyến. Điều tra của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng người hâm mộ âm nhạc sẽ tiếp tục tận hưởng các ưu đãi phát trực tuyến hấp dẫn và sẽ không phải có ít lựa chọn hơn do kết quả của việc sáp nhập được đề xuất này. ”

Apple khẳng định họ đã mua Shazam trong một thỏa thuận trị giá 400 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái. Con số này nhỏ hơn vốn hoá 1 tỷ đô la của Shazam trong vòng gọi vốn cuối cùng, nhưng công ty Anh đang gặp khó khăn với lợi nhuận, chỉ mang lại 54 triệu đô la doanh thu trong năm 2016.

Việc thâu tóm Shazam bao gồm nhiều lợi ích. Âm nhạc và nhận dạng âm thanh (giọng nói) của Shazam đã được tích hợp với Siri và có thể sâu hơn với những bản iOS kế tiếp. Apple cũng tận dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh cho những nỗ lực phát triển công nghệ ARKit của Apple.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục