EU chấp thuận cho Qualcomm mua lại NXP với giá 39 tỉ USD

Chia sẻ
EU chấp thuận cho Qualcomm mua lại nhà sản xuất linh kiện bán dẫn NXP với giá 39 tỉ USD, làm dấy lên lo ngại về vấn đề độc quyền trong thị trường chip di động.

Qualcomm hiện là công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực chip xử lý di động với dòng chip Snapdragon nổi tiếng. Hôm nay, cục quản lý chống độc quyền của EU vừa thông qua một đề xuất cho phép Qualcomm mua lại NXP - nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới.

EU chấp thuận cho Qualcomm mua lại NXP với giá 39 tỉ USD ảnh 1
Để được thông qua đề xuất mua lại NXP, Qualcomm phải chấp nhận một số điều kiện bắt buộc, bao gồm việc không được phép mua lại các bằng sáng chế thiết yếu của NXP, cũng như cho phép các đối thủ (sản xuất chip di động) của mình tiếp tục sử dụng nguồn cung ứng link kiện từ NXP như hiện nay. Các cơ quan của Hoa Kỳ đã bật đèn xanh để Qualcomm mua NXP, sau khi được EU chấp thuận, Qualcomm vẫn cần phải đợi các cơ quan Trung Quốc đồng ý cho thoả thuận này. Thoả thuận này được Qualcomm đề xuất ban đầu vào tháng 10/2016, còn nhớ hồi tháng 11/2016, Qualcomm cũng từng trở thành mục tiêu mua lại của Broadcom. 

Dự kiến, thoả thuận trên chính thức được thông qua vào tuần tới, điều này sẽ giúp Qualcomm củng cố vững chắc vị thế của mình trên thị trường chip di động. Vì thế, nó cũng làm dấy lên lo ngại về việc hãng sẽ có động thái độc quyền hoặc chèn ép các nhà sản xuất nhỏ hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh Qualcomm đang sa lầy vào các vụ kiện chống độc quyền hiện nay, tiêu biểu là vụ kiện với Apple. EU trước đây từng cáo buộc Qualcomm đã trả tiền cho Apple để sử dụng riêng các chip của mình thay vì sản phẩm của đối thủ. Đồng thời, Qualcomm cũng bị cho là đã bán một số loại chip gía cực rẻ để loại bỏ đối thủ cạnh tranh khỏi thị trường.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục