Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhân

Chia sẻ
Nghe cứ như trong phim hành động nhưng Ericsson đang có sáng kiến trang bị cảm biến cho smartphone để biết khi nào người lạ sờ vào, máy sẽ rung lên bần bật

Hầu hết những biện pháp bảo mật trên smartphone hiện nay đều là biện pháp thụ động, nghĩa là sau khi kẻ gian tiếp cận được với thiết bị mới phải mở vân tay, khoá màn hình, nhận diện khuôn mặt hay icloud, … nó không thể ngăn chặn hành vi trộm cắp được. Vì vậy công ty Thụy Điển có tên Ericsson (thương hiệu từng hợp tác với Sony để ra mắt các thiết bị Sony-Ericsson trong quá khứ), mới đây đã đệ trình một bằng sáng chế mới về ý tưởng chống trộm sử dụng công nghệ cao. Ý tưởng này có tên “Adaptive Friction” (Ma sát thích ứng).

Ericsson có sáng kiến chống trộm smartphone, nhận biết chủ nhân  ảnh 1
Về cơ bản, điện thoại sẽ sử dụng nhiều cảm biến để duy trì nhận thức liên tục về môi trường theo ngữ cảnh hiện tại, cho dùng chiếc điện thoại này ở trong túi, trên bàn hay trong ví,... 

Để luôn luôn đảm bảo hoạt động, chiếc điện thoại sẽ phân tích các dữ liệu từ micro, cảm biến ánh sáng, camera và cảm biến gia tốc. Bất kỳ một bàn tay nào đặt trên thiết bị, nó sẽ nhanh chóng xác định liệu đó có phải là chủ sở hữu hay không, nó còn phân tích cả độ bám và thậm chí là sử dụng các cảm biến sinh trắc học để phân tích nhịp tim của người đó và so sánh nó với các mẫu nhịp tim đã biết của chủ sở hữu. 

Nếu điện thoại xác định rằng, nó bị một người lạ chạm phải, nó sẽ bắt đầu rung ở tần số siêu âm, theo lý thuyết là sẽ làm cho nó trở nên siêu trơn và khó lấy ra khỏi túi. Bằng sáng chế của Ericsson cũng cho biết tính năng này có thể được sử dụng để khiến thiết bị bám vào tay tốt hơn, giúp máy không bị tuột khỏi tay và bị rơi.

Nghe có vẻ khá hấp dẫn nhưng tính năng này đòi hòi rất nhiều cảm biến hoạt động cùng lúc kết hợp với phần mềm điều khiển vì vậy đòi hỏi nhiều năng lượng. Ericsson chắc sẽ phải tính toán kỹ lưỡng để phân bổ cảm biến hợp lý mà không gây hao hụt điện năng vì vậy khả năng công nghệ này được đưa ra thị trường chắc cũng còn xa.

Theo Phonearena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục