Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh

Chia sẻ
Ngày của mẹ đã trôi qua với tràn ngập sự ý nghĩa, thế giới điện ảnh siêu anh hùng cũng đã từng vinh hạnh sở hữu Helen Parr a.k.a. Elastigirl, người mẹ vĩ đại của The Incredibles.
Elastigirl là một nhân vật khá nổi tiếng của biệt đội Doom Patrol trong vũ trụ DC Comics. Lần đầu xuất hiện của cô là ở My Greatest Adventure #80 (1963) nhưng chỉ đến khi được Pixar chắp bút trong The Incredibles (2004), tên tuổi của quý cô co giãn mới trở nên rộng rãi toàn cầu. Phần đầu tiên của gia đình siêu nhân càn quét phòng vé với 630 triệu USD đem về, một con số quá đỗi ấn tượng cho định dạng hoạt hình trên màn ảnh lớn.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 1
Làn gió mới mẻ mà The Incredibles đem đến không phải là những màn bay lượn xung quanh bầu trời, các vụ nổ hoành tráng hay cuộc phiêu lưu xuyên không thời gian đang được khán giả yêu thích thời điểm bấy giờ. PIXAR đặt ra một câu hỏi tầm thường nhưng lại sâu sắc hơn, cuộc sống đời thường của một siêu anh hùng sẽ thế nào ?, đặc biệt hơn khi họ làm cha mẹ, gia đình và trách nhiệm, làm thế nào để cân bằng chúng?. Làm tốt công việc nghĩa hiệp, vừa phải đảm bảo bữa ăn gia đình, chăm sóc con trẻ, đưa chúng đi học đúng giờ, chẳng có một tác phẩm nào trước đây phản ánh khía cạnh luôn bị người ta lãng quên ở một siêu nhân, họ cũng là con người và sống với danh tính bí mật trong xã hội ngoài kia.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 2
Gia đình vẫn là thông điệp quan trọng nhất của các tác phẩm thuộc PIXAR
Người mẹ nội trợ kiêm siêu anh hùng vĩ đại
Là Elastigirl, Helen đã có một sự nghiệp lừng lẫy khi cô tỏa sáng dưới cương vị một siêu anh hùng độc lập chiến đấu ở đỉnh cao của kỷ nguyên vigilante. Nhưng đó chỉ là câu chuyện ở quá khứ, sau khi kết hôn với Mr Incredible, hai người bắt đầu một gia đình và theo điều luật dành cho các siêu anh hùng của chính phủ, cặp đôi sẽ phải nghỉ hưu vĩnh viễn. Cả hai bắt đầu cuộc sống như bao người bình thường - Helen ở nhà chăm sóc ba đứa trẻ trong khi Bob đi làm công việc văn phòng nhàm chán mỗi ngày.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 3
Chẳng cần sức mạnh, Helen đã chứng minh rằng bản thân cô là một người mẹ kiểu mẫu khi một mình chăm sóc Jack-Jack, Violet và Dash, một đứa trẻ sơ sinh và hai đứa lớn hơn đang phải đối mặt với những vấn đề riêng của độ tuổi mới lớn cũng như kiểm soát sức mạnh. Sự vắng mặt của Bob, sau khi nỗi nhớ ngày tháng chiến đấu thúc đẩy anh đi làm việc cho Syndrome, Helen vẫn xoay sở để chu toàn mọi thứ, từ giặt giũ, dọn dẹp và nấu ăn cho đến việc phải dừng cuộc đành hanh giữa một cậu con trai có siêu tốc độ và cô con gái có khả năng tàng hình.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 4
Nhưng đó chỉ là một phần của những gì làm cho Helen Parr trở thành một bà mẹ siêu nhân vĩ đại. Ngoài việc sắm vai một người mẹ nội trợ tuyệt vời và tận tụy, siêu năng lực giúp cô bảo vệ con mình khỏi những trường hợp ngặt nghèo. Trong cả Incredibles và Incredibles 2, những đứa trẻ đều là ưu tiên hàng đầu của Helen. Khi máy bay phản lực của họ bị phá hủy bởi một tên lửa trong bộ phim đầu tiên, Elastigirl không do dự một chút để uốn mình bảo vệ Dash và Violet khỏi vụ nổ. Điều tương tự cũng đến ở cuối phần một khi Helen lập tức yêu cầu Bob ném mình vào vụ nổ để cứu Jack-Jack.

 

Trong Incredibles 2, đã đến lúc Helen quay trở lại bên ngoài và bắt đầu công việc như một siêu anh hùng lần nữa. Về phần Bob, đến lượt anh ở nhà với bọn trẻ và Mr Incredible đã chăm sóc chúng khá tốt. Nhưng dù mang siêu sức mạnh, chẳng có trận chiến nào lại khiến Bob kiệt sức, tiều tụy đến thế như khi phải làm nhiệm vụ “trông trẻ” . Điều này chứng minh, chẳng có công việc khó khăn, vất vả như làm cha mẹ, và cũng chẳng có gì hạnh phúc hơn khi chứng kiến những đứa trẻ của mình lớn lên.
Biểu tượng nữ quyền mạnh mẽ của Hollywood
Incredibles năm 2004 là một tác phẩm siêu anh hùng ấm áp, tất cả các gia đình đều có thể thưởng thức. Tuy nhiên, một thông điệp mạnh mẽ khác cũng được đưa ra: “Đừng có quá tôn thờ và tự giam cầm bản thân trong sự hào nhoáng của siêu anh hùng”. Đây là những gì Buddy Pine đã làm khi còn bé và cũng là nguyên nhân tạo nên kẻ ác nhân trong The Incredibles. Quan điểm đầy tính ẩn dụ này như một lời cảnh tỉnh cho thế hệ khán giả trẻ trong thời đại siêu anh hùng ăn khách sắp đến. Trong phần 2, khán giả đều mong chờ Brad Bird sẽ kể điều gì, và một thông điệp quan trọng khác ở trung tâm của câu chuyện đặc biệt phù hợp với thời hiện đại về vấn đề bình đẳng giới đã được đem đến.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 5
Phép ẩn dụ cho thời đại siêu anh hùng của PIXAR
Khéo léo sử dụng Elastigirl làm gương mặt tượng trưng cho nữ quyền, kiên quyết đặt cô vào ánh đèn sân khấu, và thực sự biến cô thành ngôi sao chiếm hết spotlight từ trailer cho đến khi phim chiếu trong lần trở lại sau gần 14 năm vắng bóng. Khi làm như vậy, Incredibles 2 đem đến một lời khẳng định rằng những người phụ nữ từ lâu đã chẳng hề thua kém các đồng nghiệp, thậm chí còn có thể mạnh mẽ, thông minh và sở hữu tầm ảnh hưởng lớn hơn.
Elastigirl - Người mẹ siêu anh hùng xuất sắc nhất màn ảnh ảnh 6
Gần 1,3 tỷ USD cho Incredibles 2 sau khoảng thời gian cực dài ngủ đông đã chứng minh gia đình siêu nhân không chỉ có giá trị từ hình ảnh của nhượng quyền, mà câu chuyện được PIXAR kể thực sự lên đến một tầm xuất sắc. Elastigirl hay cả Incredibles trong lòng nhiều khán giả ở thế hệ Z vẫn luôn là những định nghĩa xuất sắc nhất trong các tác phẩm siêu anh hùng, và phần 3 nếu có bị delay như cách phần thứ 2 đã trải qua thì cũng chẳng đáng bận tâm, bởi thời gian chờ đợi đó hoàn toàn xứng đáng cho trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời này.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục