Editors' Choice 2019 - PHONO CARTRIDGE CỦA NĂM DS AUDIO DS-W2

Chia sẻ
DS-W2 không phải là sản phẩm đầu tiên của DS Audio, nó là sự kế thừa trực tiếp của dòng kim DS W1, từng giành giải thưởng từ hai tạp chí âm thanh nổi tiếng của Đức. 

Editors' Choice 2019 - PHONO CARTRIDGE CỦA NĂM DS AUDIO DS-W2 ảnh 1

Đây là một đầu kim đĩa than có rất nhiều ưu điểm so với những set-up cartridge/phono ngang cỡ tầm tiền mà chúng tôi từng trải nghiệm trước đây. Giống hầu hết các thiết bị điện tử cao cấp, DS-W2 và bộ Equaliser đòi hỏi một lượng thời gian chạy rà đáng kể. Sau khoảng 200 giờ nghe, DS-W2 thể hiện sự xuất sắc đáng nể trong các yếu tố như đạt tốc độ cực cao, phân biệt được các vùng không gian bản ghi âm, trung thành với âm sắc tự nhiên, đem lại chi tiết cực cao trên một nền âm tĩnh.

KIM QUANG PHONO ĐẢO NGƯỢC KỸ THUẬT CHẾ TẠO TRUYỀN THỐNG
Kim MM và MC truyền thống thường sử dụng một nam châm hoặc cuộn dây nhỏ tương ứng bố trí ở phần gốc của ống cantilever (phần ngọn gắn đầu kim stylus), khi đầu kim stylus di chuyển trên rãnh đĩa sẽ tạo ra các rung động, tùy vào cartridge MM/MC sẽ có nguyên lí biến đổi từ những rung động này sang tín hiệu điện (rất nhỏ). Kim quang của DS Audio lại không giống thế. Thay vào đó, họ sử dụng một đèn LED nhẹ và không thay đổi độ sáng (theo thời gian) có đầu ra liên tục được đọc bởi bộ tách sóng quang. Một tấm chắn sáng được gắn vào ống cantilever và nhô ra giữa nguồn sáng và bộ tách sóng quang, nó sẽ điều biến cường độ ánh sáng tương ứng với nội dung của rãnh đĩa than, từ đó tạo ra tín hiệu tỷ lệ với biên độ chuyển động của stylus/ống cantilever (chứ không phải tốc độ của nó).

Editors' Choice 2019 - PHONO CARTRIDGE CỦA NĂM DS AUDIO DS-W2 ảnh 2

KHÔNG CẦN STEP-UP HAY PHONO BOX
Điều quan trọng nhất đối với DS Audio là kim quang DS-W2 không phải là một hệ thống kỹ thuật số mà hoàn toàn là analoge, vì không hề có lượng tử hóa cũng như qua bất kỳ tầng xử lý digital nào với tín hiệu đầu ra từ kim. Một sự khác biệt quan trọng khác để hiểu về kim quang DS Audio là chúng không kết nối với phono box hoặc step-up transformer. Do không cần dùng mạch lọc RIAA, nên các bộ Equaliser được cung cấp cho mỗi loại kim của DS Audio có thể được coi là các tầng đầu ra được thiết kế chất lượng, chứa các tụ điện lớn hơn cả những bộ ampli công suất. Vì thế, bộ equaliser sẽ kết nối trực tiếp kim quang DS Audio DS-W2 với preamp hoặc ampli tích hợp của bạn mà không cần đầu tư thêm bất kỳ thiết bị phụ trợ nào cả.

Editors' Choice 2019 - PHONO CARTRIDGE CỦA NĂM DS AUDIO DS-W2 ảnh 3

TỐI ƯU TÁI TẠO CHI TIẾT MICRO TỪ RÃNH ĐĨA VINYL
Do hoạt động của kim MM và MC truyền thống bị chi phối bởi định luật cảm ứng Faraday, một lực ma sát sẽ được tạo ra (một dòng điện có từ trường đối lập - định luật Lenz) làm giảm hiệu quả các chuyển động nhanh, ảnh hưởng đến khả năng “sao chép” chính xác tín hiệu gốc từ rãnh đĩa vinyl. Bên cạnh đó, từ trường đối lập cảm ứng được tạo ra bởi tương tác giữa cuộn dây/ nam châm trong kim MM và MC không tồn tại trong một hệ thống kim quang, tạo điều kiện cho stylus/ống cantilever di chuyển hoàn toàn tự do và tăng khả năng trích xuất các chi tiết micro tốt hơn từ rãnh đĩa vinyl.
LỜI KẾT
Âm nhạc thông qua DS Audio khiến người nghe cảm thấy dễ chịu và hoàn toàn không mệt mỏi, nó đã bổ sung chi tiết nhỏ nhất và thể hiện rõ ràng lời bài hát hơn đồng thời nâng giọng hát nền lên cao hơn theo cách gần như thanh tao. Ngay cả với các LP được ghi âm kém, bộ đôi này không bao giờ cho ra chất âm quá sắc mà vẫn duy trì được nguồn gốc thật của bản ghi. Tôi tin rằng đặc điểm này chính là một dấu ấn về chất lượng của DS W2.

Editors' Choice 2019 - PHONO CARTRIDGE CỦA NĂM DS AUDIO DS-W2 ảnh 4

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục