Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2

Chia sẻ
Với những nỗ lực trong việc nguyên cứu các tác động của rung chấn, chuyển động, kết cấu cơ khí, Dohmann đã thực sự thành công trong việc hiện thực hóa tham vọng đưa chất analog vượt qua những giới hạn về âm thanh của các mâm than hiện có. Đặc biệt với Helix One MK2, một thiết kế mâm đĩa than có chất lượng trình diễn đẳng cấp, phối hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả giữa những kỹ thuật công nghệ chống rung cực kỳ phức tạp, xứng đáng dẫn đầu phân khúc mâm than utlra hi-end.
Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2 ảnh 1
HỆ THỐNG CHỐNG VÀ TRIỆT RUNG ĐA TRỤC PHỨC TẠP
Khái niệm thiết kế và vận hành của chiếc mâm than này rất độc đáo với hệ thống chống rung Negative Stiffness Mechanism (NSM) từ MinusK Technology (Mỹ) và cấu trúc mạng cơ học giúp loại bỏ triệt để rung chấn và cộng hưởng, tạo ra một điều kiện hoạt động lý tưởng cho việc tái tạo âm thanh. MinusK là một thiết kế lò xo hoàn toàn thụ động, có thể cách ly từ trên xuống 0,5Hz theo chiều dọc và 1,5Hz theo chiều ngang. Khung sườn của Helix One MK2 bao gồm nhiều tấm kim loại khác nhau, cơ chế này vừa cản, vừa phân tán lực tác động từ dưới lên (vì âm trầm sẽ tác động vào cấu trúc kệ audio) theo phương thức: toàn bộ phần cơ quay, mâm quay, tonearm được đặt trên một bệ, bệ này sẽ đứng trên 4 chân bằng vật liệu có từ tính cao. Mỗi chân sẽ được đặt trên một bệ lò xo có ứng xuất thấp, mỗi bên chân có 2 nam châm cùng cực đẩy nhau, nghĩa là các chân sẽ đứng yên ở trạng thái lơ lửng bởi 2 lực tác động cùng phương ngược chiều của 2 nam châm và được cản dịu bằng lò xo. Như vậy lực tác động vào thì nó sẽ bị phân tán ra theo 3 cách giúp triệt rung rất đáng nể.

Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2 ảnh 2

MOTOR THỤY SĨ KẾT HỢP PHẦN MỀM ĐIỀU KHIỂN ĐƯỢC VIẾT RIÊNG
Dohmann Helix One MK2 trang bị motor sản xuất tại Thụy Sĩ, kết hợp với ổ trục HTAD (High Torque Adjustable Drive) giúp đảm bảo sự chính xác và độ tĩnh tuyệt đối khi vận hành. Motor này truyền lực đến trục quay bằng hai dây belt để hạn chế rung và tĩnh điện tiếp xúc. Bộ cấp nguồn PowerBase của Helix One MK2 được quản lý bởi một phần mềm điều khiển, giúp đảm bảo mâm đĩa luôn vận hành đúng với những thông số thiết lập tối ưu nhất. Phần mềm điều khiển động cơ đặc biệt này được thiết kế bởi Tom Kleinbeck, Rumen Artarski và Stanislav Stoyanov, bộ 3 kỹ sư của nhóm các nhà sản xuất Audio Union, có trụ sở tại Sofia, Bulgaria. Dohmann cho rằng, sự phối hợp này là cần thiết, bởi một phần vì nhu cầu dòng điện khác nhau của từng quốc gia, một phần vì họ đã tìm ra cách “lồng tiếng” cho động cơ với một chương trình linh hoạt hơn.

Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2 ảnh 3

THIẾT KẾ ĐẶC TRƯNG VỚI KHẢ NĂNG CÔ LẬP RUNG CHẤN CỤC BỘ
Dohmann Helix One MK2 có thiết kế rất đặc trưng, bao gồm một plinth dày hơn 10 cm, được lắp ráp hoàn chỉnh với cấu trúc là các hợp kim nhôm được gia công bằng CNC nặng gần 50 kg, trên bề mặt chassis được phủ một tấm carbon giúp hạn chế các rung chấn mirco ảnh hưởng đến hoạt động vốn rất nhạy cảm của đầu stylus. Từng bộ phận từ thân máy, motor, ổ đĩa, platter, tonearm, kim được cách ly độc lập với nhau bởi các cơ chế chống rung riêng biệt, nhằm đảm bảo chấn động và cộng hưởng được loại bỏ một cách hiệu quả và triệt để nhất. Thêm vào đó, Helix One MK2 còn được thiết kế để có thể gắn 2 tay cần 12in cùng lúc, mang lại cho người chơi nhiều tùy chọn trải nghiệm hơn.

Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2 ảnh 4

LỜI KẾT
Dohmann Helix One MK2 giúp mở rộng, khôi phục nhiều thông tin chi tiết bị ẩn trong các rãnh đĩa vinyl do sự tác động của rung chấn và cộng hưởng. Cụ thể hơn về chất âm, bạn sẽ được thưởng thức những không gian sâu và rộng lớn, cùng với một nền âm tĩnh, vững, cấu trúc hài âm giàu cảm xúc, có thể nói là dày đặc nhưng rất trật tự. Ngoài ra, Helix One MK2 cũng sẽ mang lại một chút nét cá tính riêng mang màu huyền hoặc, ma mị cùng một dải âm cân bằng ở mức gần như hoàn hảo.

Editors' Choice 2019 - MÂM ĐĨA THAN CỦA NĂM DOHMANN HELIX ONE MK2 ảnh 5

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục