Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA

Chia sẻ
Nếu như ampli bán dẫn luôn có sự phát triển với những công nghệ và hướng đi mới thì khuếch đại bóng đèn vẫn tuân thủ triết lý mang tính truyền thống kết hợp với những bí quyết riêng của hãng.

Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 1

Chính vì thế, trên thị trường âm thanh, đặc biệt là phân khúc ultra hi-end, rất ít xuất hiện những thiết kế ampli đèn mới có khả năng trình diễn ở cấp độ tham chiếu. Cho đến thời điểm hiện tại, Audio Note Kondo Kagura với nền tảng sử dụng bóng công suất 211 vẫn được xem là một tượng đài lớn hiếm hoi có khả năng đặc biệt trong việc phác họa những sân khấu âm thanh live với màu âm trung thực gần như nguyên bản.

THIẾT KẾ MẠCH NGUỒN ẤN TƯỢNG VÀ ĐỘC ĐÁO

Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 2
Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 3
Thiết kế mạch nguồn được các kỹ sư Kondo nhận định mức độ quan trọng như trái tim và linh hồn trong thiết kế Kagura. Mạch nắn nguồn dùng 4 bóng GZ34/kênh như thiết kế Gakuon nhưng phần nguồn của Kagura được tách riêng với một bộ nguồn dành cho phần đốt tim và một bộ nguồn dành cho phần cao áp của bóng công suất và bóng pre. Vì vậy, riêng một block của máy đã phải dùng đến 3 biến thế nguồn, 4 cuộn cảm (choke) lọc cao áp và phần lọc đốt tim đèn phải dùng đến số lượng tụ có trị số lên đến 20.000uF để cung cấp 4 loại điện áp khác nhau (+/-200v, +450v và +900v). Đó cũng là lý do chỉ riêng một kênh của Kagura phải dùng đến hai sợi dây điện cấp nguồn cho máy. Theo nghiên cứu của hãng, cách thiết kế cách ly phần nguồn đốt tim với phần nguồn cao áp sẽ giúp Kagura cải thiện tỉ lệ nhiễu trên tín hiệu ở mức cao nhất.

THIẾT KẾ VÀ LINK KIỆN MANG DẤU ẤN HUYỀN THOẠI KONDO

Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 4

Về thiết kế, Audio Note Kondo Kagura không khác gì hai tòa cao ốc “quá khổ” nhưng đầy sang trọng và có vẻ uy nghiêm. Bên ngoài khối ampli được làm bằng nhôm mờ đen tuyền ở mặt trước và sau, mặt trên và dưới là những tấm đồng khối giúp giải nhiệt nhanh nhất cho các bóng đèn cũng như ngăn các loại nhiễu điện từ xâm nhậptừ bên ngoài. Một dấu ấn nữa của Kagura là biến thế nguồn, xuất âm và choke đều có lõi cut core (c-core) thay vì lõi EI như thường thấy trước đây. Dù còn nhiều tranh cãi về ưu nhược điểm của hai loại lõi biến áp này nhưng đa phần đều khẳng định lõi c-core cho băng thông rộng hơn, nhạc tính tốt hơn, vì vậy giá tiền cũng đắt hơn lõi EI.

Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 5

HỆ THỐNG TỤ BẠC CẢI TIẾN

Audio Kondo Kagura đặc biệt trang bị các tụ bạc được thiết kế cải tiến mới bằng cách dùng loại vật liệu cao cấp hơn (chưa từng sử dụng trước đây) để chế tạo phôi tụ. Phần tụ lọc nguồn, những tụ kép 100 uF/500v thường thấy trước đây đều được thay bằng tụ dầu có trở kháng thấp và chịu được điện áp lên đến 1000v. Các loại tụ mới này theo hãng sẽ giúp âm thanh cải thiện đáng kể về độ ổn định của nền âm và cả độ động cũng như cho băng thông mở đến tối ưu nhất.

LỜI KẾT

Editors' Choice 2019 - AMPLI ĐÈN THAM CHIẾU CỦA NĂM AUDIO NOTE KONDO KAGURA ảnh 6

Nhắc đến Hiroyasu Kondo, có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến chiếc ampli huyền thoại Ongaku, đem lại danh tiếng mãi không phai cho Audio Note Kondo. Với cùng nền tảng bóng công suất 211, truyền nhân của Hiroyahsu, ông Masaki Ashizawa đã xây dựng thành công một tượng đài Kondo mới mang tên Kagura. So với ampli 119 tích hợp Ongaku, Kagura thể hiện từng lớp chi tiết nhỏ nhất tốt hơn, đồng thời độ rõ ràng, mạch lạc và có sắc thái “mầu mị” mê hoặc hơn. Về tái tạo sân khấu, có thể mô tả một cách sinh động rằng Kagura đã “khiêng” các bức tường ra khỏi phòng nghe nhạc, giúp người nghe có thể cảm nhận các nhạc công và nhạc cụ được sắp xếp thứ tự như đang chơi trên sân khấu thật đồng thời tạo ra âm thanh tràn ngập không giới hạn.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục