Dùng smartphone 25 năm nguy cơ ung thư não tăng 3 lần

Chia sẻ

Việc thường xuyên truy cập mạng xã hội, nhắn tin, lướt web, chơi game … trên smartphone nhưng không sử dụng đúng cách sẽ khiến người dùng dễ mắc những bệnh nan y.

Dùng smartphone 25 năm nguy cơ ung thư não tăng 3 lần ảnh 1
Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm phục hồi và phẫu thuật cột sống New York (Mỹ), khi người dùng thường gập đầu về phía trước để sử dụng điện thoại thì cột sống của họ sẽ phải chịu một lực ép không hề nhỏ. Cụ thể, nếu nghiêng đầu góc 15º thì cổ người dùng sẽ chịu một lực tương đương 12kg. Nhưng con số đó ở góc 30º là 18kg và 45º là 22kg. Và nếu người dùng lười nhấc điện thoại  lên, luôn cúi ở góc 60º thì sức ép là 27kg.
Dùng smartphone 25 năm nguy cơ ung thư não tăng 3 lần ảnh 2

 

Với cường độ sử dụng smartphone dày đặc như hiện nay, theo thời gian, sức ép ngày càng tăng khiến cột sống của người dùng “mất dần đường cong tự nhiên”. Sức ép mỗi ngày sẽ khiến cột sống của người dùng nhanh bị thoái hóa, bị căng cứng… dẫn đến việc có thể phải đi phẫu thuật. Kenneth Hansraj, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, việc sử dụng điện thoại là điều không thể tránh nhưng người dùng nên cố gắng nâng điện thoại của họ cao hơn, để giữ đầu - cổ ở tư thế thẳng nhất có thể.

Đây không phải là khuyến cáo lần đầu về những tác hại khi sử dụng đồ công nghệ với tần suất cao và không đúng cách. Chiếc smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay với những tiện ích ngày càng thông minh. Tuy nhiên, đây cũng là một nguyên nhân khiến sức khỏe người dùng bị kém đi nếu mức độ sử dụng cao và không hợp lý.
Dùng smartphone 25 năm nguy cơ ung thư não tăng 3 lần ảnh 3

Một số nghiên cứu khác trước đó cũng chỉ ra rằng tư thế xấu sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng như đau lưng, tăng cân, táo bón, ợ nóng, đau nửa đầu… Vào tháng 9 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ New Zealand đã chỉ ra rằng sử dụng đồ công nghệ nhiều sẽ khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, người dùng thường hay chán nản, tức giận, thậm chí ham muốn quan hệ cũng bị sụt giảm. Nghiên cứu mới nhất của các bác sĩ chuyên khoa từ Bệnh viện Đại học tại Orebro ở Thụy Điển cho thấy số người dùng smartphone sau 25 năm sẽ dễ bị ung thư não hơn 3 lần so với những người không dùng.

Bảo Ngọc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục