Đức nâng cấp số lượng lớn tăng Leopard 2 lên chuẩn mới nhất

Chia sẻ
 

Lục quân Đức sẽ hiện đại hóa hơn 200 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 các phiên bản cũ lên chuẩn mới nhất A7V nhằm tăng cường tăng cường sức mạnh cho lực lượng xe tăng nước này.

 

Cụ thể, hãng Rheinmetall là nhà thầu chính thực hiện hợp đồng này trên 104 xe Leopard 2 A4 và 101 xe Leopard 2 A6. Theo Army Recognition, thời gian bàn giao sản phẩm kéo dài từ cuối năm 2019 đến năm 2026.

Trong chiến tranh hiện đại, xe tăng vẫn được coi là một trong những phương tiện tác chiến hiệu quả. Do đó, Đức chọn con đường cải tiến xe Leopard 2 để chúng tiếp tục phục vụ có hiệu quả hơn trong môi trường tác chiến mới. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Đức cũng dự định nâng số lượng xe tăng lên 320 chiếc tới năm 2023, tăng khoảng 40% so với hiện tại.

Leopard 2 là một mẫu xe tăng hạng nặng trang bị hỏa lực mạnh với pháo tăng nòng trơn được coi là tốt nhất thế giới hiện nay 120mm/L55A1 Rheinmetall. “Con quái vật” với động cơ diesel MB 873 công suất 1.500 mã lực có thể đạt vận tốc lên đến 72km/h trên đường cao tốc, và có thể vượt qua chướng ngại vật cao hơn 1m trên chiến trường.

Đức nâng cấp số lượng lớn tăng Leopard 2 lên chuẩn mới nhất ảnh 1
Cũng theo Military Today, Leopard 2 A7V được coi là phiên bản mới và hiện đại nhất của dòng tăng Leopard 2, được tiết lộ lần đầu tại triển lãm Eurosatory trong tháng 6-2017. Hiện quân đội Đức mới chỉ có 20 xe Leopard 2 A7V để nghiệm thu trước khi nâng cấp đại trà.

Cụ thể, Leopard 2 A7V được bổ sung trạm điều khiển vũ khí tự động FLW-2000 lắp súng 7,62mm và 12,7mm cho phép xạ thủ ngồi an toàn trong xe tăng thao tác bắn mà không cần leo ra ngoài. Đặc biệt, khẩu pháo mới của xe được trang bị đạn nổ phá mảnh chống bộ binh kiểu mới DM11 cũng do Rheinmetall phát triển.

Bên cạnh đó, xe còn được trang bị hệ thống điều hòa không khí, máy phát điện phụ trợ, kính ngắm nâng cấp, hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu IFIS, vỏ bọc ngụy trang đa chiều Saab Barracuda, camera hồng ngoại, lưỡi ủi (tùy chọn)... Bên ngoài xe cũng bố trí cả điện thoại để bộ binh tùng thiết liên lạc với kíp lái phối hợp tác chiến hiệu quả.

Gia đình xe tăng “Báo sa mạc” được biên chế trong quân đội Đức từ cuối những năm 1970. Đối với họ, Leopard 2 là một huyền thoại. Ngoài ra, mẫu xe tăng này cũng là một trong những mặt hàng vũ khí bán chạy nhất của Đức với các phiên bản khác nhau có mặt trong quân đội nhiều quốc gia như Canada, Chile, Hy Lạp, Qatar, Libya, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Hà Lan, Singapore...

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục