Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu?

Chia sẻ
Một trong những chủ đề nhức nhối nhất hiện nay đối với hầu hết các nhà sản xuất thiết bị điện tử là tình trạng thiếu linh kiện sản xuất chip.
 
Bắt đầu từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát năm 2020, tình trạng thiếu hụt chip đã trở nên đáng quan ngại hơn bao giờ hết. Chuỗi cung ứng không đủ khả năng sản xuất các bộ phận một cách nhanh chóng và đủ số lượng. Vậy, tình trạng này sẽ còn kéo dài bao lâu nữa?

Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu? ảnh 1
Nguồn ảnh: Gizchina

Những người đứng đầu các hãng sản xuất chip lại có những phản ứng khác nhau trước tình hình này: trong khi CEO Qualcomm khá lạc quan thì CEO Intel và ARM hoàn toàn ngược lại.

Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu? ảnh 2
Cristiano Amon

Người đứng đầu Qualcomm - Cristiano Amon tin rằng tình hình thiếu chip này sẽ sớm được cải thiện vào năm 2022.

Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu? ảnh 3
Pat Gelsinger

Trái ngược hoàn toàn với sự lạc quan của Cristiano Amon, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger lại tin rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục cho đến năm 2023.

Dự đoán: Tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài trong bao lâu? ảnh 4
Simon Segars
 

Còn người đứng đầu ARM, Simon Segars lại hoàn toàn bi quan. Ông cho rằng tình hình không những không được cải thiện mà còn có thể trở nên tồi tệ hơn trong tương lai, sự thiếu hụt bộ vi xử lý sẽ còn kéo dài và ngày càng trở nên nhức nhối hơn.
Nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh không thể mua đủ bộ vi xử lý từ Qualcomm, điều này đã ảnh hưởng đến việc sản xuất điện thoại thông minh của họ. Samsung cũng không phải là ngoại lệ khi giám đốc mảng di động TM Roh và các giám đốc điều hành mua sắm đã đến Mỹ vào giữa năm để gặp gỡ các công ty chip nhằm đảm bảo thêm nguồn cung.
Do khan hàng, các nhà sản xuất bắt đầu tăng giá cho bộ vi xử lý của mình. MediaTek, một trong những nhà cung cấp chip lớn nhất cho smartphone, đã buộc phải tăng giá các thiết bị của mình. Có thông tin cho rằng, việc tăng giá này đã ảnh hưởng đến bộ vi xử lý dành cho smartphone hỗ trợ 4G và 5G.
Theo Gizchina

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục