Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015

Chia sẻ
Năm 2014, smartphone đã có nhiều thay đổi như độ phân giải màn hình cao hơn, giá thành hạ thấp hơn, nhưng chưa có đột phá công nghệ về pin và chậm áp dụng kiến trúc 64-bit... Liệu điểm nhấn của ngành công nghiệp di động trong năm 2015 sẽ được đặt trên những cấu trúc phần cứng nào?
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 1
Cảm biến sức khỏe
Thiết bị theo dõi sức khỏe đang bùng nổ và các công ty như Fitbit, Jawbone, Samsung cùng nhiều hãng công nghệ khác đã tận dụng điều này để tạo nên cơn sốt. Vì vậy, trong năm 2015, nhiều khả năng sẽ có cả tấn thiết bị di động được xuất xưởng với phần cứng và cảm biến theo dõi sức khỏe tích hợp sẵn. Đơn cử như Samsung sẽ trang bị cho Galaxy S6 từ 2 đến 3 cảm biến sức khỏe. Trong khi những nhà sản xuất khác sẽ tập trung vào các loại sensor theo dõi mức năng lượng tiêu thụ, nhịp tim cũng như độ bão hòa oxy trong máu (pulse oximeter) hay cường độ tia cực tím.
Với sự xuất hiện của rất nhiều smartphone hay thiết bị đeo tay thông minh có tích hợp cảm biến, hy vọng các nhà phát triển phần mềm có thể khai thác dữ liệu này theo cách thức mới, sáng tạo hơn. 
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 2
Quad HD và cuộc đua 4K
Năm ngoái, màn hình Quad HD (2.560 x 1.440) đã xuất hiện trên các thiết bị như Motorola Droid Turbo và Samsung Galaxy Note 4. Trong năm 2015, nhiều khả năng công nghệ màn hình này sẽ trở thành tiêu chuẩn dành cho hầu hết flagships, đặc biệt là những thiết bị sở hữu màn hình lớn. Với dòng máy tính bảng (kích cỡ 10 đến 13 inch) màn hình độ phân giải Ultra HD (4K) là tính năng được mong đợi. Với việc các TV 4K đã đạt được giá bán rẻ hơn, nội dung đã phong phú hơn, sẽ không quá ngạc nhiên khi xuất hiện các thiết bị di động được trang bị màn hình phân giải cao.
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 3
Chống rung quang học
Năm 2012, chiếc Nokia Lumia 920 đã được trang bị tính năng chống rung quang học (OIS) giúp cải thiện chất lượng những tấm ảnh được chụp trong các môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên phải đến khi những model iPhone 6 Plus cùng các flagship khác như LG G3 và Samsung Galaxy Note 4 cũng được trang bị OIS thì tính năng này mới có cơ hội trở thành tiêu chuẩn phải có trên smartphone cao cấp.
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 4
Đối với những cải tiến khác về tính năng camera, bên cạnh phần cứng người dùng hi vọng sẽ có thêm sự hỗ trợ của phần mềm xử lý ảnh. Bởi hiện nay, các hãng đã đạt một tỷ lệ hợp lý giữa kích thước cảm biến và độ phân giải ảnh nên khó có sự thay đổi phần cứng trong tương lai gần. Tuy nhiên những phần mềm thú vị như chụp HDR tự động, mô phỏng bokeh hay quay video chuyển động chậm (slow motion video) đều sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng.
Tốc độ mạng LTE nhanh hơn
Ở Úc, với chuẩn Category 6 LTE Advanced, tốc độ mạng di động là 300Mbps cho chiều tải về, trong khi ở nhiều quốc gia khác lại mới dùng chuẩn Category 3 (100Mbps). Nhưng nhiều khả năng tốc độ mạng sẽ nhanh hơn vào năm 2015. Vài quốc gia ở châu Âu đang triển khai thử nghiệm chuẩn Category 9 LTE Advanced cho băng thông tải về lên đến 450Mpbs. Nếu hãng Qualcomm có thể đưa ra thị trường các modem đạt chuẩn Category 9 vào năm 2015, người dùng sẽ tải các ứng dụng trên điện thoại nhanh hơn đáng kể so với kết nối hữu tuyến.
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 5
Thời điểm của x86 
Kiến trúc ARM đang thống trị nền tảng điện thoại thông minh. Trong năm 2014, ARM vẫn nhận được nhiều ưu ái hơn, nhất là với các dòng vi xử lý cao cấp của Qualcomm, nhưng sang năm 2015 có thể thấy cờ sẽ đến tay x86 và tạo nên một cuộc chiến lớn ở mảng công nghệ di động. Bởi yêu cầu về hiệu suất, tuổi thọ pin đang trở nên khắt khe hơn.
Các dòng chip Broadwell, Illinois của Intel đã phần nào đáp ứng được tiêu chí này khi tiết kiệm năng lượng hơn dòng chip Haswell trong khi vẫn đạt được hiệu suất xử lý cao hơn một vi xử lý ARM cao cấp. Chip Core M đang dẫn đầu cuộc chơi, trong khi dòng Atom Cherry Trail chuẩn bị ra mắt sở hữu hữu kiến trúc x86 với thế mạnh là tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, nền tảng Android vốn hỗ trợ mạnh x86 thông qua ART (Android Runtime) với phiên bản 5.0. Chính vì vậy, nhiều khả năng, các tablet cao cấp nhất sẽ dùng vi xử lý dựa trên kiến trúc x86, cho dù là sản phẩm của Intel hay AMD.
Dự báo cấu trúc của thiết bị di động năm 2015  ảnh 6
Tuy nhiên, x86 dường như chưa thực sự sẵn sàng để bước vào thị trường smartphone. Bởi gần đây, Intel đã giới thiệu ra thị trường bộ vi xử lý Moorefield và Merrifield dành cho smartphone nhưng được dựa trên lõi Silvermont, nên chúng chưa sẵn sàng cạnh tranh toàn diện với những gì tốt nhất mà ARM thể hiện.

Gia Phong - Theo techspot

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục