Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm các dấu hiệu mắc Covid-19

Chia sẻ
Theo các nghiên cứu gần đây, đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm Covid-19.

Những thay đổi nhỏ trong nhịp tim có thể xuất hiện một tuần trước khi bạn xuất hiện các triệu chứng rõ rệt của Covid-19. Các nhà nghiên cứu từ Mount Sinai đã phát hiện ra rằng, Apple Watch có thể phát hiện những thay đổi nhỏ đối với nhịp tim của người dùng, một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đã nhiễm virus SAR-CoV-2, một tuần trước khi họ thực sự cảm thấy ốm.

Đồng hồ thông minh có thể phát hiện sớm các dấu hiệu mắc Covid-19 ảnh 1

Một số công ty thậm chí còn đang phát triển một thiết bị đeo tùy chỉnh giúp phát hiện sớm Covid-19 - tất cả đều có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách khuyến cáo những người không có triệu chứng ở nhà.

Trong một nghiên cứu có tên “Warrior Watch”, các nhà nghiên cứu Mount Sinai đã theo dõi một nhóm 297 nhân viên chăm sóc sức khỏe trong khoảng thời gian từ ngày 29/4 – 29/9. Những người tham gia đeo đồng hồ Apple được trang bị các ứng dụng đặc biệt hỗ trợ đo những thay đổi nhỏ trong nhịp tim (HRV) của họ. Tác giả nghiên cứu Robert P. Hirten, MD, cho biết: “Đồng hồ cho thấy những thay đổi đáng kể trong các chỉ số HRV lên đến bảy ngày trước khi các tình nguyện viên được lấy mẫu xét nghiệm xác nhận nhiễm Covid-19.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Đại học Stanford cho thấy những người tham gia đeo nhiều loại thiết bị theo dõi của Garmin, Fitbit, Apple và nhiều loại khác cũng đã phát hiện ra rằng, 81% bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus SAR-CoV-2 đều có những thay đổi về nhịp tim lên đến 9 ngày rưỡi trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ rệt.

Theo tiến sĩ Hirten, đây thực là một bước đột phá trong việc kiểm soát dịch Covid-19. “Công nghệ này không chỉ cho phép chúng ta theo dõi và dự đoán kết quả sức khỏe người bệnh, mà còn can thiệp kịp thời và từ xa, điều mà rất cần thiết trong thời kỳ đại dịch đòi hỏi mọi người phải giữ khoảng cách, thậm chí cách ly”.

Theo Engadget

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục