Đối tác Apple bị tin tặc tống tiền ngay sau sự kiện Spring Loaded

Chia sẻ
 

Một nhóm tin tặc người Nga đã đòi công ty đối tác của Apple khoản tiền chuộc 50 triệu USD trước ngày 1/5 để đổi lấy dữ liệu họ đánh cắp được về các bản thiết kế mới.

 

Trong lúc Táo khuyết giới thiệu loạt sản phẩm mới trong sự kiện Spring Loaded rạng sáng 21/4 (giờ Việt Nam), nhóm tin tặc REvil tuyên bố đã xâm nhập vào mạng máy tính của Quanta Computer và đánh cắp một số bản thiết kế các sản phẩm mới của Apple.

Quanta có trụ sở ở Đài Loan (Trung Quốc), là đối tác sản xuất MacBook chính cho Apple. Công ty cũng là đối tác của HP, Facebook, và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Đối tác Apple bị tin tặc tống tiền ngay sau sự kiện Spring Loaded ảnh 1
Theo đó, khi sự kiện vừa kết thúc, REvil đã đăng bài viết gồm 15 hình ảnh mô tả chi tiết một thiết bị được cho là MacBook được thiết kế vào tháng 3/2021. Các hình ảnh bao gồm số series linh kiện, kích thước và dung lượng cụ thể mô tả chi tiết nhiều bộ phận hoạt động bên trong máy tính xách tay Apple. Một trong những hình ảnh có chữ ký của nhà thiết kế John Andreadis.

REvil đã yêu cầu Apple trả khoản tiền chuộc 50 triệu USD trước ngày 1/5. Trước đó, nhóm này đăng tải thông tin trên “Happy Blog” - nơi các tin tặc thông báo về “chiến tích” của mình.

REvil được cho là đã thoả thuận với Quanta trước đó nhưng không được nạn nhân đồng ý, sau đó nhóm tin tặc mới tung ra các hồ sơ vào đúng ngày diễn ra sự kiện của Apple.

Về phần mình, Quanta đã thừa nhận công ty đã chịu một cuộc tấn công từ tin tặc nhưng không nói chi tiết liệu có dữ liệu nào bị đánh cắp không. Đối tác của Apple cũng đã báo cáo với cơ quan thực thi pháp luật về cuộc tấn công bất ngờ ngày và cho biết họ đã kích hoạt lập tức hệ thống phòng thủ an ninh thông tin, nâng cấp cơ sở hạ tầng để bảo vệ dữ liệu.

Đại diện Apple chưa đưa ra bình luận chính thức nào về sự việc.

theo Bloomberg

Anh Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục