Doanh thu quý IV/2014 của Samsung giảm 12,3%

Chia sẻ
Theo công bố mới đây từ Samsung Electronics, trong quý IV/2014 doanh thu của tập đoàn này bị sụt giảm 12,3% kéo theo lợi nhuận trước thuế cũng thấp hơn tới 37,4% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu quý IV/2014 của Samsung giảm 12,3% ảnh 1

Samsung đang đi vào giai đoạn khó khăn. Ảnh: thegioididong.

Cụ thể trong quý IV/2014, hãng thu về khối lợi nhuận 5.200 tỷ won (tương đương 4,7 tỷ USD), số liệu này cao hơn so với dự đoán của những nhà phân tích. Chẳng những thế, ở quý III/2014, lợi nhuận của Tập đoàn điện tử Samsung chỉ dừng lại ở con số 3,9 tỷ USD, giảm đến 60% so với cùng kỳ năm 2013 do sự trỗi dậy mạnh mẽ của các hãng điện tử Trung Quốc. 
Samsung cũng đã công bố trong quý vừa rồi doanh thu của họ chỉ đạt 52.000 tỷ won (tương đương 47,3 tỷ USD), giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến hãng điện tử Hàn Quốc sẽ công bố số liệu chính xác hơn vào cuối tháng này. 
Các chuyên gia cho rằng cuộc cạnh tranh trong ngành sản xuất điện thoại thông minh, đặc biệt là ở châu Á, đã và đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Tại thị trường ‘béo bở” Trung Quốc, Samsung đã bị cướp ngôi đầu bởi cái tên còn khá non trẻ là Xiaomi, hãng công nghệ Trung Quốc này mới đây được định giá hơn 46 tỷ USD, chính thức trở thành một startup công nghệ giá trị nhất thế giới. Bên cạnh đó, các hãng như Huawei và Lenovo cũng đang ăn nên làm ra bởi xu hướng chọn các thiết bị giá rẻ của người tiêu dùng. 
Để cứu vãn tình hình, ‘gã khổng lồ’ xứ sở Kim Chi dự kiến sẽ cắt giảm số mẫu điện thoại thông minh vào năm 2015, tăng cường sản xuất các thiết bị giá rẻ và vi mạch bán dẫn. Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn của Samsung Electronics khi người chèo lái con thuyền vượt qua biết bao sóng gió - Chủ tịch Lee Kun-hee hiện vẫn đang điều trị bệnh tim. 
Ông Andrew Milroy thuộc công ty tư vấn Frost & Sullivan cho rằng Samsung cần phải tập trung vào việc đổi mới để tiến về phía trước. “Các sản phẩm tiếp theo cần một sự cải tiến so với những gì đang có. Họ tự hào mình là những người sáng tạo, họ thực sự phải bắt đầu tập trung vào điều đó nếu muốn tiếp tục cuộc chơi này.", ông Milroy đưa ra lời khuyên cho Samsung.

Minh Trí (Theo BBC)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục